Hải quan Bình Dương: Tiếp tục vận động DN tham gia tập huấn VNACCS/VCIS và chữ ký số

Dự kiến đầu tháng 1/2014, Ban triển khai VNACCS/VCIS của Cục Hải quan Bình Dương tiếp tục mở lớp đào tạo, tập huấn chi tiết hệ thống VNACCS/VCIS cuối cùng cho các DN chưa tham gia các lớp tập huấn diễn ra từ ngày 08 - 14/11/2013. DN tham gia tập huấn hệ thống này là điều kiện không thể thiếu trong quá trình chính thức triển khai VNACCS/VCIS vào tháng 4/2014 tới đây.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Thực hiện theo kế hoạch của Tổng cục Hải quan, từ ngày 15/11/2013 đến 15/2/2014, các Cục Hải quan địa phương sẽ tổ chức chạy thử hệ thống thông quan tự động (gọi tắt là VNACCS/VCIS). Để việc chạy thử hệ thống VNACCS/VCIS đạt hiệu quả cao. Trong thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã có bước chuẩn bị những điều kiện cần thiết để có thể chạy thử hệ thống này.

Theo Cục Hải quan Bình Dương, việc triển khai hệ thống VNACCS/VCIS sẽ thay đổi căn bản phương thức quản lý của Hải quan Việt Nam, tự động hóa ở cấp độ cao dựa trên ứng dụng các phần mềm điện tử, cho phép nâng cao hiệu quả quản lý và tạo thuận lợi cho người dân và DN gấp nhiều lần so với hiện nay.

Hệ thống VNACCS/VCIS là bước nâng cao chất lượng, hiệu quả kiểm soát và thông quan hàng hóa của thủ tục hải quan điện tử. Việc triển khai VNACCS/VCIS sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho DN như thời gian thông quan nhanh hơn, độ chính xác cao hơn, ổn định hơn. Việc kiểm tra cho phép thông quan một lô hàng chỉ tính bằng giây, thay cho thời gian 5-15 phút đối với một lô hàng thông quan điện tử.

Song song với việc đào tạo, tập huấn cho DN, công tác chuẩn bị máy móc thiết bị, cài phần mềm đầu cuối cho công chức hải quan; tổ chức đăng ký người sử dụng theo quy định... cũng được Cục Hải quan Bình Dương hết sức coi trọng. Đến nay, các trang thiết bị, máy móc đã sẵn sàng, phần mềm đầu, cuối đã cài đặt xong, phần việc đăng ký người sử dụng cho CBCC ở các khâu nghiệp vụ liên quan cũng đã hoàn thành.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại của Cục Hải quan Bình Dương lúc này là vấn đề vẫn còn đại bộ phận các DN chưa nhận biết được những tiện ích mà hệ thống VNACC/VCIS này sẽ mang lại cho DN như thời gian thông quan nhanh hơn, độ chính xác cao hơn, ổn định hơn nên vẫn còn nhiều DN không tham gia các lớp tập huấn.

Đây là hệ thống với công nghệ của Nhật Bản tài trợ, sẽ được triển khai 100% tất cả doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan. Chính vì vậy, nếu DN không tham gia tập huấn đào tạo và chạy thử nghiệm thì khi chính thức triển khai hệ thống này, DN sẽ không thể nắm bắt và thao tác nghiệp vụ trên máy được chính xác, từ đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN”, đại diện Cục Hải quan Bình Dương cho biết.

Theo Ban triển khai Dự án VNACCS/VCIS Cục Hải quan Bình Dương, qua 4 lớp đào tạo cho DN thì chỉ mới có hơn 1.000 DN tham gia tập huấn và có giấy chứng nhận, còn khoảng hơn 1.000 DN chưa tham gia các lớp đào tạo này. Bên cạnh đó, lượng DN đăng kí cài đặt và tham gia quá trình chạy thử đến thời điểm này cũng còn khá hạn chế so với số lượng DN đang thực hiện thủ tục hải quan trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Đây cũng chính là đối tượng sẽ thực hiện VNACCS/VCIS sau này, do đó, việc tham gia quá trình chạy thử là hết sức quan trọng để DN làm quen và sử dụng thành thạo trước khi áp dụng chính thức vào ngày 1/4/2014. Bên cạnh đó, việc chạy thử hệ thống cũng giúp cho DN và công chức hải quan sử dụng thành thạo các quy trình, nghiệp vụ hải quan trên Hệ thống VNACCS/VCIS, góp phần giảm thiểu các khó khăn, vướng mắc khi hệ thống vận hành chính thức.

Về mặt công nghệ, DN cần hoàn thành đăng kí CKS, đăng kí tài khoản người sử dụng; cài đặt phần mềm đầu cuối. Chữ kí số này sẽ được sử đụng đồng thời trong quá trình thực hiện VNACCS/VCIS (cả chạy thử và chính thức)...

(Lê Xuyền)