Khai thuế điện tử: Đạt mức 4 dịch vụ công trực tuyến

Đã có hơn 230.000 doanh nghiệp (DN) sử dụng chữ ký số trong nghĩa vụ kê khai thuế và 45.000 DN sử dụng dịch vụ kê khai thuế của các nhà cung cấp dịch vụ thuế trung gian (T-VAN). Dịch vụ kê khai thuế điện tử đã được cung cấp tới 231.000 DN, đạt trên 50% tổng số DN trong cả nước; 80% tờ khai thuế của các DN lớn và vừa trong cả nước đã được nộp qua mạng. Kết quả này đã góp phần để dịch vụ kê khai thuế qua mạng của ngành Thuế được Bộ Thông tin và Truyền thông xếp hạng mức độ 4 về dịch vụ công trực tuyến. 

Ảnh minh họa,Ảnh minh họa,

Mở rộng nộp thuế điện tử

Theo Bà Trương Thị Hải Đường, Cục trưởng Cục CNTT (Tổng cục Thuế): Ngành Thuế luôn khuyến khích chứ chưa bắt buộc các DN kê khai thuế điện tử. Năm 2009, kê khai thuế điện tử đã được triển khai, đảm bảo tính bảo mật cao, chưa thấy có khiếu nại nào từ phía DN về việc số liệu kê khai trên mạng bị chỉnh sửa, làm sai lệch. Với mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ người dân và DN, trong hơn 2 năm qua, ngành Thuế đã thực hiện cung cấp dịch vụ kê khai thuế điện tử kết hợp đồng bộ với việc cải cách thủ tục kê khai thuế và xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực giao dịch thuế điện tử. Nhờ đó, đã mở rộng hệ thống gửi tờ khai qua mạng (offline) kết hợp với kê khai trực tuyến (online); xây dựng cổng điện tử trao đổi thông tin về thuế với các ngân hàng để thực hiện nộp thuế qua ngân hàng; hỗ trợ phát triển các T-VAN để cùng ngành Thuế mở rộng hệ thống cung cấp dịch vụ kê khai, tra cứu thông tin thuế.

Đến cuối năm 2012, dịch vụ kê khai thuế điện tử đã được cung cấp tới 231.000 DN, đạt trên 50% DN cả nước; 80% tờ khai thuế của các DN lớn và vừa trong cả nước đã được nộp qua mạng. Tính đến tháng 5/2013, có 8 nhà cung cấp dịch vụ kê khai và 8 nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số, đã có hơn 230.000 DN sử dụng chữ ký số trong nghĩa vụ kê khai thuế và 45.000 DN sử dụng dịch vụ kê khai thuế của các T-VAN. 

Dự kiến, năm 2014 khi hệ thống ứng dụng mới được triển khai trên toàn quốc, sẽ cho phép toàn bộ dữ liệu về kê khai, nộp thuế, kế toán thuế, nợ thuế của tất cả người nộp thuế được xử lý tập trung và lưu giữ tại Tổng cục Thuế. Với những nỗ lực này, hệ thống ứng dụng CNTT của ngành Thuế hiện tại đã đáp ứng khoảng 85% - 90% nhu cầu xử lý thông tin quản lý thuế và 90% - 100% các chức năng quản lý thuế được ứng dụng CNTT. 

Thực tế khi kê khai, nộp thuế điện tử, những vướng mắc do đường truyền, tính liên kết giữa cơ quan thuế - kho bạc - ngân hàng… đã cơ bản được giải quyết. Trong khi với nghiệp vụ quản lý tờ khai, tiếp nhận bảng kê điện tử và thu hút các T-VAN cùng tham gia cũng đang có kết quả rất tốt. Đơn cử vấn đề bảng kê khai, trung bình mỗi doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thực hiện từ 20 - 40 bảng kê khai/năm và khoảng hơn 50 bảng kê/năm đối với doanh nghiệp lớn tùy theo ngành nghề và phạm vi kinh doanh.

Hiện nay, số bảng kê đã giảm nhiều so với trước và không tính các kê khai phát sinh khi ngành Thuế giãn, giảm số lần kê khai trong quá trình cải cách thủ tục hành chính theo Đề án 30 của Chính phủ. Trong khi đó, mỗi loại thuế sẽ có một loại bảng kê khai theo mẫu sẵn (thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế tài nguyên…) hoặc các báo cáo (báo cáo sử dụng hóa đơn, báo cáo sử dụng ấn chỉ…) đều đã được điện tử hóa.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, ngành Thuế đã triển khai giao dịch điện tử tại 50 tỉnh, thành phố với sự tham gia của hơn 200.000 DN và gần 10 DN làm dịch vụ T-VAN. Mục tiêu trong năm 2013, số lượng DN sử dụng chữ ký số để khai thuế qua mạng Internet sẽ chiếm khoảng 80% tổng số DN trong cả nước. Về dịch vụ nộp thuế điện tử (nộp thuế qua mạng), Tổng cục Thuế sẽ khuyến khích thêm các ngân hàng thương mại tham gia góp phần đơn giản hóa quá trình nộp thuế. Qua đó, thay vì đến cơ quan thuế như hiện nay, doanh nghiệp và người dân có thể ngồi tại nhà để kê khai và nộp thuế qua mạng, tránh mọi sự phiền hà, tiêu cực.

Đặc biệt, Thông tư số 35/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành tháng 4/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 180/2010/TT-BTC ngày 10/11/2010 hướng dẫn về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đã chỉ rõ: Ngày nộp thuế điện tử được xác định là ngày người nộp thuế trích tiền từ tài khoản của mình và ngân hàng đã chấp nhận thanh toán, đồng thời được ngân hàng thương mại hoặc Kho bạc Nhà nước xác nhận bằng chữ ký số trên chứng từ nộp thuế điện tử của người nộp thuế. Về đường truyền, Cục CNTT (Tổng cục Thuế) cam kết nâng cấp hạ tầng đủ mạnh, đáp ứng và duy trì tối đa mạng lưới hoạt động 24/7 bất kể ngày nghỉ hay lễ, Tết. Do đó, “DN sẽ không còn phải tranh cãi với cán bộ thuế về thời gian nộp kê khai thuế, tránh bị phạt oan chậm nộp như trước…”, bà Đường khẳng định.

Khai, nộp thuế mọi lúc mọi nơi

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, nhằm góp phần hỗ trợ DN theo chủ trương chung của Chính phủ, với ngành Thuế ngoài giãn, giảm, miễn thuế cho DN thì việc đơn giản hóa thủ tục kê khai, nộp thuế cũng là việc hết sức cấp bách. Do đó, theo bà Trương Thị Hải Đường, từ ngày 01/6/2013 người nộp thuế có thể lựa chọn 1 trong 3 cách để khai thuế điện tử.

Một là, khai thuế điện tử trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế tại địa chỉ www.gdt.gov.vn; người nộp truy cập tài khoản giao dịch thuế điện tử, thực hiện khai thuế trực tuyến tại cổng thông tin của cơ quan thuế và gửi hồ sơ khai thuế điện tử cho cơ quan thuế.

Hai là, khai thuế điện tử bằng các phần mềm, công cụ hỗ trợ khai thuế. Người nộp thuế lập hồ sơ khai thuế điện tử bằng phần mềm, công cụ hỗ trợ đáp ứng chuẩn định dạng dữ liệu của cơ quan thuế, sau đó truy cập vào tài khoản giao dịch thuế điện tử để thực hiện gửi hồ sơ khai thuế điện tử cho cơ quan thuế.

Ba là, khai thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN. Tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN có trách nhiệm chuyển hồ sơ thuế điện tử đến cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế chậm nhất là 2 giờ/lần kể từ khi nhận được hồ sơ thuế điện tử của người nộp thuế.

Sau khi nhận được hồ sơ khai thuế điện tử của người nộp thuế, cơ quan thuế hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN (trường hợp sử dụng dịch vụ T-VAN), cơ quan thuế phải gửi thông báo xác nhận nộp hồ sơ khai thuế điện tử đến địa chỉ thư điện tử của người nộp thuế, chậm nhất 15 phút sau khi nhận được hồ sơ thuế điện tử (thường việc phản hồi hiện nay sau khi gửi chỉ chừng 15 giây - PV) của người nộp thuế gửi đến. Đây sẽ là sở cứ quan trọng ghi rõ thời gian nộp kê khai/thuế để tránh xảy ra tranh cãi về thời hạn chậm nộp như trước.

Người nộp thuế được thực hiện các giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế, hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần, bao gồm cả ngày nghỉ (thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ, Tết). Ngày nộp hồ sơ thuế điện tử được tính từ 0 giờ đến 24 giờ cùng ngày. Thời điểm nộp hồ sơ thuế điện tử là thời điểm được ghi trên thông báo xác nhận nộp hồ sơ thuế điện tử của cơ quan thuế, hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN.

Việc đảm bảo đường truyền, Cục CNTT cam kết sẽ kết nối 24/7, những lỗi do nộp chậm sẽ chiếu theo Thông tư số 35/2013/TT-BTC. Cụ thể, nếu đến hạn nộp hồ sơ khai thuế điện tử mà hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa khắc phục được sự cố, người nộp thuế lập hồ sơ khai thuế bằng giấy và nộp cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý và sẽ không bị bắt lỗi. Nếu do lỗi của cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế (www.gdt.gov.vn) hoặc của tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN (trường hợp sử dụng dịch vụ T-VAN), trong ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, người nộp thuế không bị phạt hành vi nộp chậm nếu nộp hồ sơ khai thuế trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Đối với các dự án triển khai hỗ trợ người nộp thuế, bà Trương Thị Hải Đường cũng thẳng thắn chia sẻ: Một số chương trình, đề án tiến độ triển khai còn chậm; nhu cầu xử lý thông tin chưa đáp ứng một cách toàn diện; trong từng chức năng vẫn còn một số khâu, đoạn phải kết hợp xử lý thủ công; việc nộp thuế điện tử cũng mới trong giai đoạn phối hợp với các ngân hàng để thực hiện thí điểm; hệ thống hỗ trợ nhắn tin về thuế qua điện thoại (SMS) và hệ thống ứng dụng công nghệ Call Center tại Trung tâm hỗ trợ người nộp thuế qua điện thoại chậm được triển khai. Nhìn ra được vấn đề, ngay trong năm 2013 này, Cục CNTT sẽ đẩy nhanh kế hoạch ứng dụng CNTT ngành Thuế phấn đấu hoàn thành trước mục tiêu ứng dụng CNTT cho cả giai đoạn 2011 - 2015.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế nhận định với mục tiêu 100% các chức năng, nghiệp vụ quản lý thuế được ứng dụng CNTT; mở rộng kê khai nộp thuế điện tử; kê khai, nộp thuế mọi lúc mọi nơi. Cơ quan thuế hy vọng sẽ góp phần đẩy nhanh cải cách hành chính, hỗ trợ một phần DN, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách và sớm đưa công cuộc cải cách thuế điện tử tiến sớm một bước trong quá trình hiện đại hóa nền tài chính quốc gia bắt nhịp được theo xu thế chung của thế giới…

Nghị định 43/2011/NĐ-CP Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 1: là dịch vụ đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin về quy trình, thủ tục; hồ sơ; thời hạn; phí và lệ phí thực hiện dịch vụ. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 2: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 và cho phép người sử dụng tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Hồ sơ sau khi hoàn thiện được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 và cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.

(Hà Nam)