Lắng nghe để soạn thảo một Nghị định có sức sống, tạo thuận lợi cho DN làm ăn

(eFinance Online) - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính tại Hội nghị lấy ý kiến doanh nghiệp (DN) về đề cương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 27/2007 về giao dịch điện tử trong lĩnh vực Tài chính do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính tổ chức vào ngày 6/9, tại Hà Nội.
Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính phát biểu tại Hội nghị.Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hùng cho biết: Nghị định 27 đã ban hành hơn 10 năm, đến nay phần lớn quy định không còn phù hợp với thực tiễn và hệ thống pháp luật hiện hành. Các quy định chưa được sửa đổi của Nghị định 27 thiên về mô phỏng thực hiện theo phương thức giấy tờ truyền thống trên môi trường điện tử, chưa mạnh dạn khai thác lợi thế của phương thức điện tử (xử lý tự động, giảm thao tác thủ công và can thiệp của con người), do đó hạn chế tính hiệu quả của việc triển khai giao dịch điện tử trong hoạt động Tài chính.

Chính vì thế, ông Hùng cho rằng, cùng với yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN từ Chính phủ, Bộ Tài chính đã đề xuất thay thế Nghị định 27 để giúp người dân, DN giao dịch điện tử với cơ quan Tài chính thuận lợi hơn, đảm bảo an toàn hơn.

“Trong bối cảnh ứng dụng CNTT ảnh hưởng sâu rộng vào đời sống, cách mạng 4.0 được nói đến nhiều, nhưng CNTT hiện diện trong đời sống thế nào để minh bạch nhất, công khai nhất mới là điều quan trọng”, ông Hùng nhấn mạnh…

Điện tử nhưng vẫn… tư duy giấy

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, trong khi trên 97% doanh nghiệp đã tham gia sử dụng giao dịch điện tử trong lĩnh vực Thuế, Hải quan thì các cơ quan quản lý liên quan khác ngoài cơ quan Tài chính vẫn yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các hồ sơ thực hiện thủ tục Thuế, Hải quan dạng giấy, dẫn đến doanh nghiệp thường xuyên phải chuyển đổi từ chứng từ điện tử sang chứng từ giấy, gây phiền hà cho doanh nghiệp, giảm tác dụng của việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực Thuế, Hải quan.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho rằng, một trong những thách thức của việc ứng dụng CNTT trong lĩnh vực Tài chính là sự chuyển động không đồng đều giữa các cơ quan khác nhau. Theo ông, khi vẫn có tình trạng một mặt khuyến khích DN tiến hành giao dịch điện tử nhưng việc ứng dụng CNTT, giao dịch điện tử, hóa đơn điện tử… của một số cơ quan như công an, quản lý thị trường, biên phòng… còn hạn chế và chuyển động chưa tương xứng nên gây trở ngại cho DN.

“Với những chuyến hàng chạy trên đường thì các cơ quan quản lý phải có cách thức nào đó để đánh giá tính hợp pháp của lô hàng, không thể bắt DN phải xuất trình hóa đơn bản in, gây phiền hà cho DN được”, ông Tuấn nói.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính cho biết, Ban soạn thảo cũng đã nhận thức được giao dịch điện tử với cơ quan Tài chính thực ra có phạm vi rất lớn, gồm nhiều giao dịch: Có giao dịch phát sinh chi phí, liên quan đến trách nhiệm pháp lý, nhưng có những giao dịch chỉ đơn giản là gửi báo cáo lên cơ quan chức năng. Vì thế, nếu các cơ quan này vẫn máy móc, yêu cầu bản mềm và cả bản scan giấy tờ có chữ ký, đóng dấu thì như vậy là không cần thiết.

Chúng tôi sẽ xem xét để có những phân loại khoa học và cố gắng để có những chính sách phù hợp nhất với mỗi loại giao dịch”, ông Hùng chia sẻ…

Lắng nghe để soạn thảo một Nghị định có sức sống, tạo thuận lợi cho DN làm ăn ảnh 1 Toàn cảnh Hội nghị.
Cần sự vào cuộc đồng bộ của nhiều cơ quan

Chia sẻ tại Hội nghị về những khó khăn, thách thức khi xây dựng dự thảo Nghị định, ông Nguyễn Việt Hùng cho biết, việc xây dựng dự thảo vướng phải một số khó khăn, nhất là trong tuyên truyền nhận thức từ người dân đến các tổ chức, cơ quan quản lý. Chính vì thế, ông cho rằng, để thực thi hiệu quả, cần sự vào cuộc đồng bộ của nhiều cơ quan liên quan.

“Cần có sự vào cuộc của cả cơ quan sử dụng hệ thống thông tin và cơ quan giám sát việc giao dịch. Đơn cử khi người dân, doanh nghiệp làm thủ tục thông quan hải quan điện tử, có vận đơn điện tử; cơ quan quản lý thị trường, công an kiểm tra, các cơ quan chức năng phải được trang bị thiết bị kiểm tra hóa đơn điện tử để không bắt người dân xuất trình hóa đơn giấy. Đây là một trong những khó khăn và cần thời gian hoàn thiện công cụ thể chế và vấn đề này đã được Bộ Tài chính lường trước”, ông Hùng nói…

Nghị định thay thế Nghị định 27/2007/NĐ-CP nhằm khắc phục hạn chế của Nghị định này, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho việc triển khai giao dịch điển tử trong hoạt động Tài chính, góp phần thực hiện các mục tiêu của Đảng và Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông; giảm gánh nặng chi phí đối với DN, nhất là DN nhỏ và vừa; cải thiện môi trường kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hội nhập quốc tế.

(GB)