Ngành Tài chính thúc đẩy quan hệ đối tác chiếc lược với DN CNTT

(eFinance Online) - Các đối tác trong và ngoài nước trong triển khai ứng dụng CNTT ngành Tài chính trong thời gian qua đã có những đóng góp đáng kể giúp cho Bộ Tài chính từng bước thực hiện tiến trình hiện đại hóa, và là công cụ cải cách nghiệp vụ và các thủ tục hành chính trong ngành Tài chính. Đây là đánh giá của ông Nguyễn Việt Hà - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính tại Hội nghị đối tác Tin học thống kê Tài chính đang diễn ra tại Thanh Hóa.
Ông Nguyễn Việt Hà - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính phát biểu tại Hội nghị.Ông Nguyễn Việt Hà - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính phát biểu tại Hội nghị.

Báo cáo của Cục Tin học và Thống kê tài chính cho thấy, trong năm 2015, ngành Tài chính đã tập trung tổ chức triển khai 23 dự án, 184 nhiệm vụ và đã đạt được một số kết quả nổi bật như: Tăng cường ứng dụng phục vụ người dân và doanh nghiệp; Tập trung cải cách hành chính trong lĩnh vực Thuế và Hải quan; Hoàn thành một số mục tiêu theo Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 như rút ngắn thời gian nộp thuế đến hết năm 2015 đạt mức trung bình của các nước ASEAN-6 giảm còn 117 giờ/năm; thời gian hàng hóa xuất nhập khẩu giao lưu qua biên giới đạt mức tối đa 13 ngày đối với hàng hóa xuất khẩu và 14 ngày đối với hàng hóa nhập khẩu.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính còn tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước, văn bản điều hành cho cơ quan Bộ và các đơn vị thuộc Bộ; Hoàn thành triển khai, lắp đặt Hệ thống điện tử đa phương tiện hỗ trợ chỉ đạo điều hành của Bộ Tài chính. Công tác an toàn, an ninh thông tin của cán bộ thuộc Bộ Tài chính đã được nâng cao rõ rệt, đảm bảo vận hành ổn định hạ tầng kỹ thuật CNTT tại các đơn vị thuộc Bộ Tài chính. Công tác thống kê dự báo của Bộ Tài chính đảm bảo tổng hợp, trao đổi dữ liệu kịp thời.

Theo đánh giá của ông Hà, thời gian qua nhiều đối tác CNTT đã có sự hợp tác tốt, chặt chẽ với ngành Tài chính trong việc triển khai các ứng dụng CNTT, đặc biệt là hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho các cán bộ trong ngành, hỗ trợ xử lý vấn đề kỹ thuật, đảm bảo triển khai ứng dụng CNTT đồng bộ. Giữa các đơn vị quản lý CNTT trong ngành và các công ty lớn về CNTT của Việt Nam đều đã dần hình thành các mối quan hệ đối tác chiến lược. Các doanh nghiệp đối tác đã cùng có tiếng nói với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước trong việc hoàn thiện chính sách, hướng dẫn triển khai công nghệ thông tin nói chung và Bộ Tài chính nói riêng. Các hãng công nghệ cũng đã phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức rất nhiều các hội thảo chuyên đề giới thiệu về sản phẩm và giải pháp mới về công nghệ điện toán đám mây, an toàn bảo mật, quản lý tài chính chính phủ... Một số đối tác đã cùng các hãng nghiên cứu, triển khai thử nghiệm các giải pháp ứng dụng CNTT cho Bộ Tài chính.

Ngành Tài chính thúc đẩy quan hệ đối tác chiếc lược với DN CNTT ảnh 1 Các đại biểu tại Hội nghị.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được vẫn còn một số vấn đề cần Bộ Tài chính và các đối tác tiếp tục phối hợp giải quyết. Các thủ tục đầu tư theo Nghị định 102/2009/NĐ-CP còn rườm rà, kéo dài thường từ 1 đến 2 năm. Chất lượng tư vấn của các đối tác tuy đã có nhiều tiến bộ song vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của ngành Tài chính. Các chuyên gia tư vấn chưa am hiểu hết về các quy trình nghiệp vụ của ngành Tài chính dẫn đến chưa đưa ra các định hướng chưa phù hợp, phải trao đổi lại rất nhiều lần mất nhiều thời gian.

“Để đảm bảo công tác phối hợp triển khai trong thời gian tới, Bộ Tài chính đã đề nghị các đối tác cần nâng cao chất lượng dịch vụ triển khai cho Bộ Tài chính, đồng thời tăng cường nhân sự và nguồn lực để đảm bảo trong triển khai thực hiện. Về phía các đơn vị thuộc Bộ Tài chính cũng sẽ sẵn sàng tạo thuận lợi, lắng nghe trao đổi và thảo luận cùng các doanh nghiệp để việc phối hợp trong triển khai CNTT giữa Bộ Tài chính và các đối tác sẽ ngày càng gắn kết chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn, thiết thực hơn”, ông Hà nhấn mạnh...

(PV)