Ngành Tài chính triển khai ứng dụng CNTT rất bài bản

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng tại buổi làm việc với Bộ Tài chính về tình hình triển khai ứng dụng CNTT của ngành Tài chính trong thời gian qua và định hướng phối hợp giữa hai Bộ trong thời gian tới, diễn ra sáng nay (4/11), tại trụ sở Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi làm việc. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao hoạt động ứng dụng CNTT của ngành Tài chính. Theo Thứ trưởng, mặc dù là Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, nhiều lĩnh vực có đặc thù quản lý riêng song ngành Tài chính triển khai ứng dụng CNTT rất bài bản. Thể hiện qua việc Bộ đã xây dựng một kế hoạch rất cụ thể cho từng giai đoạn, từ đó tạo thuận lợi cho hệ thống CNTT trong ngành trong việc triển khai ứng dụng CNTT.

"Tôi rất ấn tượng với hệ thống văn bản pháp quy về CNTT của ngành Tài chính. Hệ thống văn bản này là khá tốt và thiết thực, chưa có Bộ, ngành nào có một hệ thống văn bản đầy đủ như vậy", Thứ trưởng nói...

Hầu hết nghiệp vụ tài chính đã được tin học hóa

Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, ngành Tài chính đã triển khai ứng dụng CNTT trong hầu hết các nghiệp vụ tài chính như: quản lý ngân sách, quản lý giá, quản lý công sản, quản lý đầu tư, quản lý nợ, quản lý thu nộp thuế…

Cụ thể, phần mềm QLNS đã giúp cơ quan tài chính trong công tác lập, điều hành, quản lý, kế toán và quyết toán ngân sách nhà nước. Phần mềm đã được nâng cấp để đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ trong giai đoạn chuyển tiếp sang hệ thống thông tin quản lý Ngân sách và Kho bạc tích hợp (TABMIS); tự động hóa trao đổi dữ liệu điện tử về thu, chi ngân sách giữa cơ quan Kho bạc với cơ quan Tài chính; hỗ trợ công tác quyết toán Ngân sách theo Thông tư số 59/2003/TT-BTC ngày 23/6/2003 của Bộ Tài chính

Năm 2013, hệ thống trao đổi dữ liệu thu nộp thuế chính thức được đưa vào sử dụng đã mang lại hiệu quả cho công tác quản lý thu NSNN của ngành Tài chính và hiệu quả rõ rệt cho toàn xã hội: Cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho việc thu nộp NSNN của cán bộ ngành Tài chính và người nộp thuế; Thông tin nhanh số thu vào NSNN qua Kho bạc; Giảm nguồn lực nhập cùng loại thông tin về chứng từ thu tại các đơn vị thuộc ngành Tài chính; Tập trung quản lý đối với các khoản thu vào NSNN và các khoản tạm thu qua Kho bạc Nhà nước, khắc phục tình trạng không thống nhất về thông tin thu nộp.

Tính đến hết năm 2013, 63 tỉnh thành phố trên cả nước đã được triển khai hệ thống khai thuế qua mạng với 389.023 người nộp thuế (NNT) thực hiện khai thuế điện tử và hơn 15 triệu hồ sơ thuế điện tử đã nhận vào hệ thống quản lý thuế. Hầu hết các tờ khai thuế đã được điện tử hóa, cụ thể là 64 loại tờ khai thuộc 15 sắc thuế (thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN, tài nguyên,…) đã được khai qua mạng.

Tính đến hết ngày 31/12/2013, thủ tục hải quan điện tử đã được triển khai 34/34 Cục Hải quan tỉnh, thành phố, 148/170 số Chi cục, 50.100 doanh nghiệp (chiếm 96% tổng số doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan), 5,5 triệu tờ khai (chiếm 93,4% tổng số tờ khai), kim ngạch XNK: 252 tỷ USD (chiếm 95% tổng giá trị XNK cả nước); Từ tháng 11/2013 triển khai thí điểm Hệ thống thông quan điện tử và Cơ chế một cửa quốc gia (VNACCS/VCIS) và từ ngày 1/4/2014 triển khai chính thức hệ thống.

Phần mềm Quản lý đầu tư xây dựng cơ bản đã xây dựng và triển khai cho 63 Sở Tài chính và gần 300 Phòng Tài chính hỗ trợ công tác quản lý định mức đơn giá, bảng giá; hỗ trợ thẩm tra quyết toán và quản lý dự án đầu tư tại địa phương. Trong năm 2013, Bộ Tài chính đã xây dựng dự án triển khai phần mềm tích hợp phục vụ công tác quản lý, kiểm soát thanh toán vốn đầu tư cho cả cơ quan tài chính và cơ quan kho bạc.

Ngành Tài chính triển khai ứng dụng CNTT rất bài bản ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Trong khi đó, phần mềm Quản lý đăng ký tài sản Nhà nước cho phép các Bộ ngành, cơ quan trung ương và tại UBND các tỉnh đăng ký quyền quản lý, sử dụng tài sản nhà, công khai hóa và cung cấp thông tin về tình hình sử dụng và quản lý tài sản nhà nước trên Cổng thông tin của Bộ (website về tài sản) theo các quy định tại Nghị định số 137/2006/NĐ-CP, Nghị định số 52/2009/NĐ và tích hợp chứng thư số do Ban Cơ yếu (Bộ Nội vụ) cấp theo quyết định số 324/QĐ-BTC. Việc triển khai phần mềm này đã hình thành CSDL tài sản công tại Bộ, trong đó lưu trữ được thông tin của 97.048 đơn vị, có 79.347 đơn vị có tài sản phải đăng nhập vào phần mềm (nhà, đất; xe ôtô; các tài sản khác có nguyên giá trên 500 triệu đồng) hiện tại đã có 79.020 đơn vị đã kê khai với tổng số 405.252 tài sản, tổng giá trị 941,9 nghìn tỷ đồng, trong đó bao gồm: 103.592 cơ sở đất, tổng diện tích 2.201,6 triệu m2, tổng giá trị 670,7 nghìn tỷ đồng; 232.421 ngôi nhà, tổng diện tích 103,6 triệu m2, tổng nguyên giá 131,2 nghìn tỷ đồng, tổng GTCL 79,7 nghìn tỷ đồng; 29.524 xe ô tô các loại, tổng nguyên giá 13,3 nghìn tỷ đồng, tổng GTCL 3,6 nghìn tỷ đồng; 9.548 tài sản khác trên 500 triệu đồng, tổng nguyên giá 30,4 nghìn tỷ đồng, tổng GTCL 11,3 nghìn tỷ đồng.

Phần mềm Quản lý giá cả thị trường hàng hóa, dịch vụ được xây dựng nhằm thu thập xử lý thông tin về giá cả thị trường hàng hoá dịch vụ trong và ngoài nước, tăng cường công tác quản lý điều hành giá và bình ổn giá, hỗ trợ công tác thẩm định giá đáp ứng các quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BTC ngày 29/4/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ báo cáo giá thị trường hàng hoá, dịch vụ trong nước, giá hàng hoá nhập khẩu.

Hệ thống Quản lý Nợ và Phân tích Tài chính (DMFAS) được cung cấp bởi tổ chức UNCTAD. Phần mềm này giúp quản lý các khoản vay/ viện trợ, báo cáo tình hình vay nợ, số dư nợ và việc trả nợ, khoản đảm bảo nước ngoài của Chính phủ; cung cấp dữ liệu tóm tắt các khoản thu và thanh toán của các khoản vay/ viện trợ gửi tới hệ thống TABMIS nhằm phục vụ nhu cầu thanh toán và báo cáo.

Trong năm 2013, ngành Tài chính cũng tập trung xây dựng hệ thống CSDL quản lý công ty chứng khoán; xây dựng hệ thống CSDL quản lý công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý người hành nghề chứng khoán; Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý nhà đầu tư nước ngoài...

Cần phối hợp tháo gỡ vướng mắc về chính sách

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng, mặc dù ngành Tài chính đã xây dựng được một hệ thống CNTT tương đối tốt để phục vụ các nhiệm vụ của ngành, tuy nhiên để hướng tới xây dựng một nền tài chính điện tử, trong thời gian tới, các đơn vị CNTT trong ngành Tài chính phải rất nỗ lực để CNTT có thể bao phủ toàn bộ các nghiệp vụ của ngành Tài chính. Đặc biệt, phải quan tâm hơn nữa đến vấn đề an ninh, an toàn thông tin.

Trao đổi về sự phối hợp giữa 2 Bộ trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị 2 bên cần phối kết hợp với nhau để tháo gỡ các vướng mắc về chính sách.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm nghiên cứu triển khai chủ trương "Thuê ngoài dịch vụ CNTT", ví dụ như triển khai như thế nào, định mức là bao nhiêu phải có quy định rõ để các đơn vị thực hiện được thống nhất...

(Gia Khánh)