Sẽ cơ bản thiết lập nền tảng Tài chính số hiện đại vào năm 2025

(eFinance Online) - Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tại Hội thảo - Triển lãm Vietnam Finance 2018 với chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành Tài chính”, diễn ra sáng nay (26/9), tại Hà Nội.
Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu khai mạc Hội thảo.Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu khai mạc Hội thảo.

Chủ động áp dụng các thành quả công nghệ của cuộc CMCN 4.0

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết: Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển như Việt Nam trong việc ứng dụng công nghệ số, công nghệ thông minh và các phương thức sản xuất, kinh doanh mới để thúc đẩy phát triển kinh tế. 

Để tận dụng được cơ hội và hạn chế thách thức do CMCN 4.0 mang lại, đồng thời chủ động tham gia CMCN 4.0, Việt Nam cần ban hành một cách đồng bộ các cơ chế, chính sách phát triển các ngành, lĩnh vực liên quan đến CMCN 4.0, trong đó hệ thống chính sách thuế và tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc huy động, phân bổ nguồn lực và hỗ trợ cho các DN, tổ chức, cá nhân tham gia vào cuộc CMCN 4.0; ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Là đơn vị nhiều năm dẫn đầu về ứng dụng công nghệ thông tin trong khối các cơ quan Chính phủ, Bộ Tài chính đã tiên phong nghiên cứu, triển khai ứng dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực Tài chính - Ngân sách, điều này được thể hiện rõ trong Nghị quyết số 02-NQ/BCSĐ ngày 9/3/2018 của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính.

Trong đó, Nghị quyết đặt mục tiêu: “Bộ Tài chính chủ động áp dụng các thành quả công nghệ của cuộc CMCN 4.0, xây dựng nền tảng quản trị thông minh, cung cấp các dịch vụ tài chính thông minh, tham gia tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế số. Đến năm 2025, hoàn thành xây dựng Tài chính điện tử và cơ bản thiết lập nền tảng Tài chính số hiện đại, bền vững, công khai, minh bạch dựa trên dữ liệu lớn, dữ liệu tài chính mở và hệ sinh thái Tài chính số. Ngành Tài chính đóng vai trò kiến tạo, kết nối, chia sẻ dữ liệu và các nền tảng số hóa, đáp ứng toàn diện nhu cầu giao dịch Tài chính công, nhu cầu khai thác sử dụng thông tin số của Chính phủ, người dân, doanh nghiệp và các tổ chức”.

Với mục tiêu đó, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, Vietnam Finance 2018 với chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành Tài chính” sẽ là diễn đàn tốt cho các cơ quan quản lý, các nhà nghiên cứu và cộng đồng DN thảo luận về yêu cầu của ngành Tài chính trong việc triển khai ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0, triển khai Chính phủ điện tử, thực hiện chuyển đổi số, cũng qua đó, các tổ chức DN trong nước và quốc tế có cơ hội nắm bắt thông tin về kế hoạch triển khai của ngành Tài chính, từ đó đề xuất, tư vấn các mô hình, công nghệ và kinh nghiệm thực hành tốt nhất cho Bộ Tài chính.

Sẽ cơ bản thiết lập nền tảng Tài chính số hiện đại vào năm 2025 ảnh 1 Quang cảnh Hội thảo.
“Việc chuyển đổi số sẽ diễn ra không hề êm ả"

Đến dự và phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, thế giới đang bước vào cuộc CMCN 4.0, nền kinh tế số và Việt Nam không thể đứng ngoài xu thế tất yếu đó. Do vậy, những gì Việt Nam cần phải hành động để chuẩn bị và chủ động thích ứng là quá trình chuyển đổi số, giúp Việt Nam chủ động và thích ứng với CMCN 4.0 hướng tới một quốc gia số, quốc gia thông minh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, vấn đề quan trọng nhất của chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam xoay quanh 1 từ - đó là “dữ liệu”. Nói một cách đơn giản, nếu chưa có dữ liệu, cần tạo ra dữ liệu, lưu trữ dữ liệu. Nếu đã có dữ liệu nhưng chưa sử dụng được, cần phải áp dụng công nghệ, đầu tư nhân lực để sử dụng được dữ liệu. Nếu đã có dữ liệu và đã sử dụng được, cần xem xét đến việc chia sẻ và bảo vệ được các dữ liệu này, từ đó tạo động lực phát triển cho nhiều ngành nghề khác, cho toàn xã hội và người dân.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi số sẽ diễn ra “không hề êm ả”. Thách thức đối với chuyển đổi số tại Việt Nam sẽ là nguồn lực và kỹ năng; văn hóa và nhận thức; an toàn, an ninh mạng. Cho dù Việt Nam có tiến hành chuyển đổi số hay không thì khi “đoàn tàu” CMCN 4.0 đến, chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

“Với 2 yếu tố đầu, có thể thấy rõ mức độ ảnh hưởng và phản ứng của người dân, DN cũng như xã hội khi Uber hay Crypto Currency (tiền mã hóa) vào Việt Nam. Đối với thách thức về an toàn, an ninh mạng, lĩnh vực Tài chính đã chứng kiến 1 sàn giao dịch chứng khoán ngừng hoạt động trong 2 ngày đầu năm 2018. Và ngay cuối tuần vừa rồi, hàng loạt dịch vụ trong đó có dịch vụ thanh toán trung gian lớn cũng đã ngừng dịch vụ trong nhiều tiếng đồng hồ liên quan đến sự cố tại trung tâm dữ liệu. Đây là những vấn đề thực sự đáng quan tâm trong quá trình chuyển đổi số”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nói.

Nhận định về những thách thức trong quá trình chuyển đổi số trong ngành Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, bên cạnh những thách thức về xây dựng hạ tầng, đảm bảo an toàn an ninh mạng, thách thức lớn đối với ngành Tài chính là làm thế nào tạo cơ sở dữ liệu tập trung toàn ngành.

Tuy nhiên, với những kết quả đạt được trong thời gian qua, cùng sự quyết tâm của ngành Tài chính, đặc biệt là Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tin tưởng rằng, ngành Tài chính sẽ là một trong những ngành đi đầu trong triển khai chuyển đổi số tại Việt Nam, phù hợp với xu thế mới.

“Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan quản lý chuyên ngành sẽ luôn sẵn sàng phối hợp, đồng hành và hỗ trợ cùng ngành Tài chính trong quá trình chuyển đổi số”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh...

Sẽ cơ bản thiết lập nền tảng Tài chính số hiện đại vào năm 2025 ảnh 2
Thảo luận tại phiên báo cáo chính.
Hội thảo - Triển lãm Vietnam Finance 2018 gồm 1 Phiên toàn thể và 3 phiên thảo luận chuyên đề: “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Kho bạc Nhà nước”, “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Hải quan” và “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Thuế”.

Ngoài các chuyên đề Hội thảo, khu vực Triển lãm Vietnam Finance 2018 cũng đem đến những trải nghiệm chân thực về các mô hình, các sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin hiện đại giúp thúc đẩy tiến trình xây dựng nền Tài chính số.

(PV)