Sẽ hỗ trợ Cao Bằng trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động Tài chính

Đó là khẳng định của ông Hoàng Xuân Nam, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) tại buổi làm việc với Sở Tài chính Cao Bằng, diễn ra vào ngày 13/6/2014 vừa qua.

Quang cảnh buổi làm việc.Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, bà Hoàng Tố Quyên, Phó Giám đốc Sở Tài chính Cao Bằng đã báo cáo kết quả công tác triển khai ứng dụng CNTT của ngành Tài chính tỉnh Cao Bằng trên các lĩnh vực: Hạ tầng kỹ thuật; Tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ làm công tác tin học tại Sở Tài chính và các Phòng TC-KH huyện, thành phố; Các phần mềm ứng dụng chính của ngành; Các phần mềm ứng dụng hỗ trợ; Dịch vụ hòm thư điện tử tên miền @mof.gov.vn; Trang thông tin điện tử của Sở Tài chính Cao Bằng trên mạng Internet...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, bà Quyên cho biết: Do là tỉnh nghèo nên ngành Tài chính Cao Bằng cũng gặp nhiều khó khăn khi bố trí đầu tư từ ngân sách địa phương cho việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan HCSN nói chung và ngành Tài chính nói riêng, đặc biệt là ở cấp huyện, xã.

Chính vì vậy, bà Quyên đề nghị tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của Cục Tin học và Thống kê tài chính trong các lĩnh vực: Triển khai hệ thống an toàn, bảo mật; tăng cường các lớp đào tạo kiến thức tin học cho cán bộ tin học và cán bộ nghiệp vụ cấp huyện, xã; Triển khai mở rông các phần mềm trong quản lý Đầu tư…;  Hỗ trợ Sở Tài chính trong việc xây dựng dự án ứng dụng CNTT giai đoạn 2016 - 2020 theo yêu cầu của Nghị định 102/2009/NĐ-CP ngày 06/11/2009 của Chính phủ...

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc triển khai ứng dụng CNTT của ngành Tài chính Cao Bằng trong những năm qua, nhất là khi Cao Bằng là tỉnh miền núi, còn nhiều khó khăn về vật chất nhưng lãnh đạo Sở Tài chính đã quan tâm, chỉ đạo công tác ứng dụng CNTT góp phần tích cực trong hoạt động của ngành tại địa phương, đáp ứng lộ trình triển khai các ứng dụng CNTT của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác triển khai ứng dụng CNTT, Thống kê tại Sở trong thời gian tới, ông Hoàng Xuân Nam đề nghị: Sở cần tăng cường vai trò quản lý, đặc biệt là công tác tham mưu của Phòng Tin học trong triển khai ứng dụng CNTT tại địa phương; Tổ chức triển khai ngay công tác thống kê theo hướng dẫn tại Thông tư số 15/2013/TT-BTC và các hướng dẫn khác của Bộ Tài chính.

"Cục Tin học và Thống kê tài chính sẽ hỗ trợ Sở Tài chính Cao Bằng trong hoàn thiện các quy trình xây dựng dự án ứng dụng CNTT theo yêu cầu của Nghị định 102/2009/NĐ-CP ngày 06/11/2009 của Chính phủ. Đồng thời, sẽ hỗ trợ Sở trong việc triển khai hệ thống e-mail của Bộ", ông Nam nói.

Về các kiến nghị của Sở Tài chính, ông Hoàng Xuân Nam cho biết: Hàng năm Cục Tin học và Thống kê tài chính đều tổ chức các lớp đào tạo chuyên sâu cho cán bộ của Sở Tài chính, do đó, nếu Sở Tài chính có nhu cầu đào tạo riêng, đề nghị cần xây dựng yêu cầu, nội dung cụ thể (kể cả các nội dung đào tạo về thống kê) và gửi cho Cục để phối hợp triển khai.

Về yêu cầu hỗ trợ trang bị máy tính và các trang thiết bị CNTT khác, Cục Tin học và Thống kê tài chính sẽ thực hiện theo chỉ đạo chung của Bộ vì hiện tại Cục đang báo cáo Bộ về hiệu quả triển khai công tác hỗ trợ máy tính, trang thiết bị tin học và bản quyền phần mềm (theo Quyết định số 2307/QĐ-BTC ngày 23/9/2009) và đề xuất phương án triển khai trong thời gian tới.

Về phản ánh của Sở trước việc đường truyền của các huyện, thành phố còn chậm, nhất là vào thời điểm cuối năm, ông Nam cho biết: Theo số liệu hệ thống thì hiện tại hiệu năng sử dụng đường truyền tại các huyện, thành phố mới đạt 30%. Vì vậy đề nghị Phòng Tin học của Sở Tài chính phối hợp với cán bộ của Cục để tìm hiểu các nguyên nhân cụ thể, trên cơ sở đó sẽ phối hợp xử lý...

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Cao Bằng, Đoàn công tác cũng đã đi thăm, tặng quà tại xã Nam Tuấn và các chiến sỹ tại Đồn Biên phòng Đàm Thủy, Cao Bằng.

Theo đó, Đoàn công tác đã tặng 170 suất quà cho các cháu học sinh trường tiểu học; Tặng 3 hộ gia đình chính sách mỗi hộ 1 triệu đồng và 1 chăn trị giá 500.000 đồng; Tặng 02 bộ máy tính cho UBND xã Nam Tuấn và cán bộ, giáo viên trường tiểu học; Tặng Đồn Biên phòng Đàm Thủy 04 ghế đá và 3 triệu đồng…

Một số hình ảnh của Đoàn công tác tại Cao Bằng:

Sẽ hỗ trợ Cao Bằng trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động Tài chính ảnh 1
Ông Hoàng Xuân Nam trao tặng máy tính cho cán bộ, giáo viên trường tiểu học xã Nam Tuấn.

Sẽ hỗ trợ Cao Bằng trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động Tài chính ảnh 2
Ông Lê Trung Hưng, Phó Giám đốc TT Chuyển giao và HTKT, Cục Tin học và Thống kê tài chính trao 170 suất quà cho các cháu học sinh trường tiểu học xã Nam Tuấn.

Sẽ hỗ trợ Cao Bằng trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động Tài chính ảnh 3
Đoàn Thanh niên Cục Tin học và Thống kê tài chính trao tặng 3 hộ gia đình chính sách xã Nam Tuấn mỗi hộ 1 triệu đồng và 1 chăn trị giá 500.000 đồng.

Sẽ hỗ trợ Cao Bằng trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động Tài chính ảnh 4
Làm việc với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đàm Thủy.

Sẽ hỗ trợ Cao Bằng trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động Tài chính ảnh 5
Ông Hoàng Xuân Nam trao tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đàm Thủy.

Sẽ hỗ trợ Cao Bằng trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động Tài chính ảnh 6
Ghế đá Cục Tin học và Thống kê tài chính tặng Đồn Biên phòng Đàm Thủy.

Sẽ hỗ trợ Cao Bằng trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động Tài chính ảnh 7
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đàm Thủy.

Sẽ hỗ trợ Cao Bằng trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động Tài chính ảnh 8
Tặng quà Sở Tài chính Cao Bằng.

Sẽ hỗ trợ Cao Bằng trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động Tài chính ảnh 9
Giao lưu văn nghệ với Đoàn Thanh niên Sở Tài chính Cao Bằng.

Sẽ hỗ trợ Cao Bằng trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động Tài chính ảnh 10
Giao lưu thể thao với Đoàn Thanh niên Sở Tài chính Cao Bằng.

Sẽ hỗ trợ Cao Bằng trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động Tài chính ảnh 11

Sẽ hỗ trợ Cao Bằng trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động Tài chính ảnh 12
Thắp hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ.

Sẽ hỗ trợ Cao Bằng trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động Tài chính ảnh 13
Thăm khu di tích lịch sử Pác Bó.

Sẽ hỗ trợ Cao Bằng trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động Tài chính ảnh 14
Thăm khu du lịch thác Bản Giốc.

(PV)