Tài chính điện tử nếu ngưng ứng dụng CNTT coi như là… chết

Đó là nhận định của Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh tại phiên khai mạc Hội nghị đối tác Tin học Thống kê tài chính 2014 chiều 13/3, tại Quảng Ninh. Hội nghị đối tác Tin học Thống kê tài chính 2014 với tính chất thường niên là diễn đàn để hệ thống Tin học ngành Tài chính đánh giá kế hoạch 1 năm triển khai, đồng thời tiếp nhận những phản hồi từ các doanh nghiệp, đối tác, qua đó đề ra những giải pháp tốt nhất triển khai các dự án ứng dụng CNTT toàn ngành.

Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh nêu rõ, năm 2013 là năm bản lề ứng dụng CNTT ngành Tài chính với những thành công hết sức đáng ghi nhận. Là năm đầu tiên thực hiện Nghị định 102/NĐ-CP về triển khai ứng dụng CNTT, trong đó Bộ Tài chính có mô hình tổ chức mới ứng dụng CNTT toàn ngành Tài chính. Đây là thuận lợi trong ứng dụng CNTT toàn ngành nhưng cũng có vướng mắc phát sinh khi triển khai mô hình mới.

Về thành quả đạt được, năm 2013 hệ thống tin học Tài chính đã ghi nhận 5 điểm sáng đáng lưu ý gồm: Một, quay lại đứng đầu về ứng dụng CNTT trong khối các Bộ ngành TW. Đây là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của ngành, cùng với nhiệm vụ hoàn thành thu ngân sách là 2 điểm sáng được lãnh đạo Bộ Tài chính hết sức ghi nhận. Hai, đóng gói Tabmis sau 8 năm xây dựng, triển khai và chính thức khóa sổ đi vào vận hành chính thức. Gian truân, vất vả là những từ được cán bộ triển khai tổng kết về dự án và nếu tính từ khi có chủ trương thì dự án kéo dài tới 12 năm. Ba, hệ thống CNTT ngành Tài chính (Thuế, Kho bạc, Hải quan,…) đẩy mạnh triển khai các dịch vụ công trực tuyến phục vụ doanh nghiệp và người dân. Bốn, đẩy mạnh các ứng dụng điều hành theo Chỉ thị 15/CT-CP về ứng dụng văn bản điện tử trong và ngoài ngành. Năm, duy trì ổn định vận hành hệ thống CNTT đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ toàn hệ thống…

Tài chính điện tử nếu ngưng ứng dụng CNTT coi như là… chết ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị.

Có được thành công như vậy có sự phối hợp rất chặt chẽ của các đơn vị đối tác, doanh nghiệp CNTT với Tin học ngành Tài chính. Tuy nhiên, với tinh thần thẳng thắn, Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh chỉ rõ: Hội nghị đối tác là diễn đàn mở để Bộ Tài chính đưa ra những kiến nghị, kiểm điểm thiếu sót để quá trình hợp tác, triển khai các dự án ứng dụng CNTT thời gian tới được vận hành trơn tru, hiệu quả. Về phía Bộ Tài chính (tức chủ đầu tư), Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh cũng thừa nhận 2 thiếu sót của ngành: Một, thời gian phê duyệt các dự án còn kéo dài, chưa đúng tiến độ do khó khăn về thủ tục hành chính cố hữu. Hai, vướng mắc quy trình, trình tự thực hiện các dự án còn nhiều vướng mắc (thủ tục, đơn giá…) khi áp dụng Nghị định 102/NĐ-CP tại nhiều đơn vị vẫn còn lúng túng.

Với các đối tác, 2 vấn đề cũng được chủ đầu tư kiến nghị: Việc chuẩn bị hồ sơ dự thầu của doanh nghiệp chưa thực sự tốt, chưa đúng quy định khiến lợi ích nhà thầu bị ảnh hưởng. Điều này xảy ra với cả các gói thầu lớn khiến thời gian kiểm định và phê duyệt hồ sơ thầu mất nhiều thời gian. Bộ Tài chính “thiết tha” đề nghị hồ sơ thầu của đối tác hạn chế sai sót, tránh việc làm lại hồ sơ gây khó khăn cho cả 2 phía. Hai, nhân lực cho các gói thầu chưa đúng cam kết khiến thời gian thực hiện các dự án chậm trễ, gây khó khăn cho quá trình triển khai dự án.

Tài chính điện tử nếu ngưng ứng dụng CNTT coi như là… chết ảnh 2
Phó Cục trưởng Phạm Công Minh ghi nhận những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh và trình bày báo cáo tổng kết quá trình công tác 2013 và triển khai nhiệm vụ 2014.

Tài chính điện tử nếu không ứng dụng CNTT coi như là… chết. Câu chuyện ứng dụng CNTT sẽ không đạt kết quả nếu các dự án chậm trễ. Nói không ngoa, trong quá trình thực hiện nền Tài chính điện tử, cải cách nền tài chính công của Chính phủ, việc đẩy mạnh triển khai ứng dụng CNTT ngành Tài chính được coi là xương sống cho quá trình điện tử hóa. Do vậy, đánh giá tồn tại khi triển khai các dự án (cơ chế chính sách; đấu thầu mua sắm; triển khai thực hiện); đưa ra giải pháp và phương án cho các dự án tiếp theo chính là mục tiêu của diễn đàn, và Bộ Tài chính, Cục Tin học rất muốn nghe ý kiến phản hồi từ hệ thống và đối tác tại Hội nghị lần này.

Thay mặt Cục Tin học và Thống kê tài chính, Phó Cục trưởng Phạm Công Minh ghi nhận những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh và trình bày báo cáo tổng kết quá trình công tác 2013 và triển khai nhiệm vụ 2014. Tài chính Điện tử - eFinance sẽ tiếp tục cập nhật thông tin Hội nghị, kính mong quý độc giả đón theo dõi…

(Chí Thanh - Việt Hoàng thực hiện)