Tăng cường năng lực quản lý đầu tư CNTT ngành Tài chính

Nhằm quản lý thống nhất các hoạt động triển khai công nghệ thông tin (CNTT) toàn ngành Tài chính, trong 6 tháng đầu năm 2013, Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính (Cục TH&TKTC) đã tích cực và chủ động triển khai 139 dự án, nhiệm vụ trên các lĩnh vực được giao và phấn đấu giải ngân đạt 90% kế hoạch đề ra.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Quản lý triển khai CNTT thống nhất

Cụ thể, theo Phó Cục trưởng Cục TH&TKTC Võ Anh Trung, trong 6 tháng đầu năm 2013,  Cục TH&TKTC đã tập trung triển khai các đề án, dự án, các nội dung công việc với mục tiêu tạo sự chuyển biến trong công tác quản lý CNTT, tăng cường công tác quản lý đầu tư theo quy định của Nhà nước và của Bộ Tài chính, mà trọng tâm là đảm bảo hạ tầng đường truyền và an toàn thông tin để phục vụ triển khai các dự án lớn, toàn ngành; xây dựng và triển khai các ứng dụng phục vụ công tác quản lý nội bộ; xây dựng và triển khai các ứng dụng phục vụ công tác chuyên môn: thanh tra, tài sản, giá…

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2013, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực CNTT cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu đề ra. Công tác xây dựng và triển khai Kế hoạch, Dự toán đã từng bước ổn định và chủ động, tạo thuận lợi cho các đơn vị trong ngành có cơ sở để tổ chức triển khai nhiệm vụ chuyên môn. Đặc biệt về lĩnh vực xây dựng cơ chế chính sách, Cục TH&TKTC đã hoàn thiện và trình Bộ phê duyệt các chính sách mang tính chiến lược như: Quy chế báo cáo CNTT, Quy chế kiểm tra CNTT, Quy chế hoạt động của cổng thông tin điện tử, ... 

Cùng với đó, công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin đã được chú trọng triển khai và đã đạt được những kết quả nhất định. Các cán bộ làm công tác an ninh, an toàn thông tin của Cục và của các đơn vị trong ngành đã có nhiều cố gắng trong việc xây dựng đinh hướng, chiến lược về an ninh thông tin. Nghiên cứu và thử nghiệm các phương pháp hiện đại nhằm hạn chế tối đa khả năng tấn công từ bên trong và bên ngoài hệ thống mạng của ngành. Từng bước hình thành nên bộ chính sách về an ninh, an toàn thông tin và phổ biến, áp dụng vào quá trình làm việc thực tế cho các cán bộ tại Trụ sở cơ quan Bộ nói riêng và cán bộ của ngành Tài chính nói chung.

Tăng cường năng lực quản lý đầu tư CNTT ngành Tài chính  ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị.

Về công tác thẩm định dự án, ông Trung cũng cho biết: Dù mới được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2013, với số lượng cán bộ còn ít và kinh nghiệm trong công tác thẩm định còn hạn chế, nhưng các cán bộ làm công tác thẩm định của Cục đã nỗ lực hết mình trong việc vừa tìm hiểu cập nhật chế độ chính sách có liên quan của nhà nước, Bộ Tài chính, đồng thời đã hoàn thành thực hiện thẩm định khối lượng lớn các đề án, dự án, nhiệm vụ CNTT của Cục cũng như các hệ thống thuộc Bộ Tài chính, đảm bảo đúng thời gian và tuân thủ theo đúng quy định của nhà nước, góp phần triển khai CNTT của ngành Tài chính được hiệu quả và tiết kiệm không nhỏ cho ngân sách Nhà nước. Ngay cả công tác thống kê cũng được các đơn vị trong ngành quan tâm và phối hợp chặt chẽ, nhờ thế, công tác Thống kê trong nửa đầu năm 2013 đã đảm bảo cung cấp số liệu và thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ, đồng thời từng bước cập nhật, tổ chức đào tạo về công tác thống kê cho các cán bộ làm công tác Thống kê tại địa phương.

“Lấy đà” hoàn thành kế hoạch năm 2013

Đáng chú ý, kế thừa kết quả đã đạt được trong năm 2012, ngay từ đầu năm 2013, căn cứ trên danh mục dự toán năm 2013, Cục đã chủ động triển khai các dự án, nhiệm vụ trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và phần mềm ứng dụng. Về cơ bản, đã đáp ứng được tiến độ, chất lượng đã đăng ký với Bộ. Cụ thể, với tổng dự toán bố trí năm 2013 là 1,963 tỷ đồng, tính lũy kế đến tháng 6/2013, Cục TH&TKTC đã giải ngân được 637,58 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 26% so với dự toán Bộ giao đến thời điểm báo cáo.

Mặc dù 26% không phải con số lớn nhưng theo ông Đặng Đức Mai - Cục trưởng Cục TH&TKTC, nếu theo mẫu đăng ký số giải ngân 90% kế hoạch đề ra mà Cục đã cam kết với Bộ hồi đầu năm, thì có khả năng đến cuối năm, khi các dự án mới đồng thời được triển khai cùng các dự án đã vận hành trước đó, con số giải ngân có thể còn đạt trên 100%.

“Nhìn chung, công tác quản lý triển khai CNTT trong 6 tháng đầu năm của Bộ và toàn ngành có nhiều tiến bộ bởi ngoài các việc phát sinh, thì tất cả các đầu dự án đã được Cục phân khai từ đầu năm. Thêm vào đó, đây là năm thứ 2 thực hiện Nghị định 102/2009/NĐ-CP về quản lý và thực hiện đầu tư ứng dụng CNTT đối với các dự án ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước nên các đơn vị cũng đã quen dần với cách làm dự án. Thực tế, vẫn có những việc còn chậm nhưng đều đang trong đà chạy nhanh dần và theo đánh giá chung, tiến độ dự án năm nay được triển khai nhanh hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là cơ sở để Cục TH&TKTC hoàn thành nhiệm vụ được giao” - ông Mai khẳng định.

Tăng cường năng lực quản lý đầu tư CNTT ngành Tài chính  ảnh 2
Cục trưởng Cục TH&TKTC Đặng Đức Mai: Khi các dự án mới đồng thời được triển khai cùng các dự án đã vận hành trước đó, con số giải ngân có thể còn đạt trên 100%.

Cũng ghi nhận những cố gắng của tập thể Cục TH&TKTC, Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh chia sẻ: Phát huy đà chạy “nước rút” hồi cuối năm ngoái, bước vào năm 2013, Cục đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ nặng nề mà Lãnh đạo Bộ giao. Theo đánh giá chung, năm nay “Bộ” có vẻ “bình yên” hơn khi ít phải đứng giữa xem xét và xử lý các hồ sơ mâu thuẫn giữa các đơn vị, nghĩa là sự hợp tác giữa Cục với các Tổng cục cũng tốt hơn. Chính “bình yên” đó thể hiện sự tiến bộ trong tổ chức công việc của các đơn vị, đặc biệt trong bối cảnh chúng ta vẫn đang phải thực hiện quản lý và thực hiện đầu tư ứng dụng CNTT theo Nghị định 102 với khối lượng công việc, quy mô dự án ngày một lớn.

“Dù giải ngân mới được 26% kế hoạch đề ra song tôi tin rằng theo quy luật - giải ngân cuối năm bao giờ cũng cao hơn đầu năm - và nếu những tháng đầu năm công việc được triển khai tốt thì công tác giải ngân cuối năm sẽ “gẫy gọn” - Thứ trưởng khẳng định.

(T.Hương)