Trao giải ICT Index ngành Tài chính 2012

Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Tài chính, tối ngày 15/3, tại TP.Hạ Long, Tạp chí Tài chính điện tử - eFinance (Cục Tin học & Thống kê tài chính) đã tổ chức Lễ Công bố và trao giải Mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong ngành Tài chính năm 2012 (ICT Index ngành Tài chính năm 2012).

Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Đặng Đức Mai trao giải cho các hệ thống cấp Trung ương. Ảnh: Chí Thanh.Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Đặng Đức Mai trao giải cho các hệ thống cấp Trung ương. Ảnh: Chí Thanh.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp Tạp chí Tài chính điện tử thực hiện thu thập số liệu, phân tích, đánh giá và đưa ra Báo cáo về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính năm 2012, tuy nhiên, điều đặc biệt, đây lại là lần đầu tiên một Lễ Công bố và trao giải được tổ chức nhằm tôn vinh những cố gắng, nỗ lực của các đơn vị trong ứng dụng CNTT.

ICT Index được xây dựng hoàn chỉnh hơn trên cơ sở các nhóm đối tượng theo tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính, trong đó có nhóm các đơn vị cấp tỉnh, thành phố theo hệ thống ngành dọc và nhóm các Sở Tài chính được tách riêng để phù hợp trong việc đánh giá, xếp hạng. Thông qua đây, các đơn vị thuộc hệ thống ngành Tài chính xác định được vị trí “hiện đang ở đâu” cho bản thân mình để định hướng chiến lược phát triển công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) một cách hiệu quả hơn.

Trao giải ICT Index ngành Tài chính 2012 ảnh 1
Ông Lê Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam trao giải cho các đơn vị cấp tỉnh, thành phố. Ảnh: Chí Thanh.

Theo đó, trong bảng xếp hạng các hệ thống cấp Trung ương, giải nhất thuộc về Tổng cục Hải quan, tiếp sau đó là Tổng cục Thuế và Kho bạc Nhà nước. Chi tiết hơn, Cục Hải quan Bình Phước đạt giải nhất nhóm Cục Hải quan; Kho bạc Nhà nước Bạc Liêu giải nhất nhóm Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố; Cục thuế Kon Tum giải nhất nhóm Cục thuế; Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên giải nhất nhóm Cục Dự trữ Nhà nước các khu vực. Trong nhóm các đơn vị cấp tỉnh, thành phố, Sở Tài chính Đà Nẵng đã về nhất. Giải thưởng là sự ghi nhận cho những cố gắng không mệt mỏi của Sở Tài chính thành phố khi đây là năm thứ 3 liên tiếp Đà Nẵng bảo vệ thành công vị trí cao trong bảng xếp hạng ICT Index ngành Tài chính khi liên tục trong 3 năm liên tiếp từ 2009, 2010, 2011 xếp hạng nhì và năm 2012 trở thành đơn vị dẫn đầu.

Đánh giá về sự kiện Công bố và trao giải ICT Index ngành Tài chính 2012, ông Lê Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam cho biết: Với một ngành lớn như Tài chính, để tổ chức được một hoạt động thường niên như hiện nay là cả một sự cố gắng mà rất ít các Bộ, ngành có thể làm được. Ngay tại ICT Index quốc gia năm 2012, Bộ Tài chính cũng thăng hạng, giành lại vị trí thứ hai trên Bảng xếp hạng và luôn được đánh giá là một trong những Bộ, ngành phát triển ứng dụng CNTT hàng đầu trong nhóm các cơ quan Chính phủ. Việc kết nối hạ tầng truyền thông ở 64 tỉnh, thành phố đã đảm bảo cho các chương trình ứng dụng tác nghiệp và vận hành thường xuyên, đáp ứng kịp thời các yêu cầu quản lý…

(T. Hương)