Xu hướng CNTT về dịch vụ điện tử thuế, hải quan và các giải pháp tối ưu hóa của Microsoft

Sáng nay (7/11), tại Hà Nội, Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) đã phối hợp với Tập đoàn Microsoft tổ chức hội thảo "Xu hướng CNTT về dịch vụ điện tử thuế, hải quan và các giải pháp tối ưu hóa bài toán chiến lược ngành từ Microsoft".

Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính phát biểu tại hội thảo.Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Việt Hà, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính cho biết: Ưu tiên chiến lược của Bộ Tài chính là phát triển ứng dụng CNTT vào nghiệp vụ, đặc biệt là ứng dụng những xu hướng, công nghệ mới nhất từ những Tập đoàn công nghệ hàng đầu của thế giới và Việt Nam, qua đó từng bước hiện đại hóa quy trình hoạt động, nâng cao năng suất làm việc của các cán bộ nhân viên và hỗ trợ tối đa công tác quản lý, điều hành và ra quyết định của các Lãnh đạo.

Trong định hướng và phát triển CNTT, Bộ Tài chính cũng đề ra mục tiêu chung cho CNTT đến năm 2020 với mục tiêu hoàn thành xây dựng và triển khai các hệ thống thông tin lớn trong ngành Tài chính như: quản lý ngân sách và kho bạc tích hợp, quản lý thuế tích hợp, quản lý nghiệp vụ hải quan tích hợp, quản lý chứng khoán, quản lý dự trữ nhà nước; tích hợp hệ thống thông tin quản lý Tài chính Chính phủ (GFMIS); xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính và các hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành; tăng cường khai thác hiệu quả các hệ thống thông tin và phục vụ công tác chỉ đạo điều hành; hoàn thành xây dựng nền tảng công nghệ cung cấp dịch vụ công điện tử ngành Tài chính; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trở lên cho hầu hết các giao dịch với người dân, doanh nghiệp, đơn vị có quan hệ với ngân sách, đặc biệt trong lĩnh vực thuế và hải quan.

"Để hiện thực hóa được các mục tiêu cơ bản trên, Bộ Tài chính luôn quan tâm và đầu tư các giải pháp tiên tiến của các hãng lớn trên thế giới. Đặc biệt như xu hướng giải pháp đám mây. Đám mây khiến cho nhu cầu về CNTT của các nền kinh tế với các quy mô khác nhau có thể trở thành hiện thực, giúp làm giảm các chi phí về hạ tầng hiện tại hay chi phí ban đầu cho các dịch vụ công mới thấp hơn. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng rất quan tâm đến việc hiện đại hóa các dịch vụ thông qua dữ liệu lớn, các giải pháp quản trị cho các doanh nghiệp và đám mây...", ông Hà nói... 

Xu hướng CNTT về dịch vụ điện tử thuế, hải quan và các giải pháp tối ưu hóa của Microsoft ảnh 1
Quang cảnh buổi hội thảo.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Tập đoàn Microsoft đã chia sẻ xu hướng của các dịch vụ điện tử thuế, hải quan và tầm ảnh hưởng vào các quy trình tổ chức. Đồng thời chia sẻ việc ứng dụng các xu hướng CNTT&TT trong thủ tục thuế và hải quan trên toàn thế giới, tầm ảnh hưởng tới các quy trình kinh doanh và cung cấp các dịch vụ mới.

Theo đó, các chuyên gia này cho rằng, đám mây là một yếu tố quan trọng trong danh mục các dịch vụ điện tử mới liên quan tới các dịch vụ máy chủ trong lĩnh vực thuế và hải quan.

"Đám mây khiến cho nhu cầu về CNTT (IT on demand) của các nền kinh tế với các quy mô khác nhau có thể trở thành hiện thực, giúp làm giảm các chi phí về hạ tầng hiện tại hay chi phí ban đầu cho các dịch vụ công dân mới thấp hơn", các chuyên gia Microsoft khẳng định...

Xu hướng CNTT về dịch vụ điện tử thuế, hải quan và các giải pháp tối ưu hóa của Microsoft ảnh 2
Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (giữa) chụp ảnh lưu niệm với các chuyên gia Microsoft.

Phát biểu kết luận tại hội thảo, ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính đánh giá cao các bài trình bày của chuyên gia Microsoft. Theo ông Mai, thông qua hội thảo này, các cán bộ CNTT ngành Tài chính có thể hiểu rõ hơn được các lợi ích từ những giải pháp mà Microsoft mang lại. Về phía mình, ông cho biết, Cục Tin học và Thống kê cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ hết mình để sự hợp tác này thành công tốt đẹp, đúng như kỳ vọng của hai bên.

(GK)