2050: Ấn Độ sẽ là nền kinh tế số một toàn cầu

Mới đây, Tạp chí The Fobes đưa ra báo cáo dự báo 10 nền kinh tế lớn nhất toàn cầu vào giữa thế kỷ 21 này. Theo đó, Ấn Độ sẽ vượt qua cả "công xưởng thế giới" Trung Quốc cho tới nền kinh tế số một toàn cầu hiện nay là Mỹ để vươn lên đứng đầu thế giới.

2050: Ấn Độ sẽ là nền kinh tế số một toàn cầu...2050: Ấn Độ sẽ là nền kinh tế số một toàn cầu...

Cụ thể, đến năm 2050, Ấn Độ - quốc gia đông dân lớn thứ 2 trên thế giới, sẽ có nền kinh tế lớn nhất với GDP khoảng 85,97 nghìn tỷ USD. Trung Quốc đứng thứ 2 với tổng GDP khoảng 80,02 nghìn tỷ USD. Mỹ - nền kinh tế số một toàn cầu hiện nay sẽ có GDP khoảng 39,07 nghìn tỷ USD.

Điều đáng nói, Ấn Độ sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong tương lai khi trở thành nền kinh tế quyền lực nhất toàn cầu vào 2050. Trong khi các quốc gia khác như Ai Cập, Nigeria, Mexico cũng sẽ có một sự tăng trưởng đầy hứa hẹn trong vòng 40 năm tới.

Tuy nhiên, dự báo chỉ là dự báo khi thời gian qua cuộc khủng hoảng Bắc Phi và Trung Đông đã ảnh hưởng rất lớn đến các nền kinh tế khu vực, trong đó có Ai Cập và Nigeria - những quốc gia vốn có tăng trưởng nhờ vào dầu mỏ. Trong khi đó, cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu 3 năm trở lại đây khiến EU, Mỹ và một số nước Đông Á có tốc độ tăng trưởng chậm lại cũng sẽ khiến bản dự báo này chắc chắn có sự thay đổi đôi chút...

(Nam Phương)