47 nước cùng chia sẻ thông tin ngân hàng để ngăn chặn trốn thuế

 Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho hay 47 nước ngày 6/5 đã nhất trí thỏa thuận chia sẻ tự động thông tin ngân hàng, một bước đi quan trọng nhằm giải quyết nạn trốn thuế trên toàn cầu.

47 nước cùng chia sẻ thông tin ngân hàng để ngăn chặn trốn thuế

Theo tuyên bố chung, 47 nước đã cam kết nhanh chóng thông qua luật trong nước mới nhằm tạo điều kiện cho việc thu thập thông tin đối với toàn bộ tài khoản ngân hàng và sau đó trao đổi tự động với các nước tham gia thỏa thuận trên.

Đồng thời, các nước này cũng sẽ phải kêu gọi các trung tâm tài chính không được chậm chễ trong việc áp tiêu chuẩn chung toàn cầu mới.

Danh sách các nước đặt bút ký thỏa thuận chia sẻ tự động thông tin ngân hàng nói trên bao gồm toàn bộ 34 thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Trong số những nước tham gia ký kết có cả Thụy Sỹ và Liechtenstein, hai nước lâu nay bị chỉ trích rằng chính sách bảo mật ngân hàng cao đã biến các nước này thành các thiên đường trốn thuế.

Khi tiêu chuẩn toàn cầu mới nói trên được công bố hồi tháng 2/2014, người đứng đầu OECD, Angel Gurria, nói rằng đây là sự thay đổi cục diện thật sự. Bởi trước đó, những nước nào muốn thu thập thông tin cho các vụ nghi là gian lận thuế đều phải trải qua một quy trình phức tạp, trong đó một số nước không muốn hợp tác.

Mỹ là chất xúc tác cho sự thay đổi cái gọi là luật (FATCA), tức Đạo luật tuân thủ nghĩa vụ thuế đối với các chủ tài khoản nước ngoài, trong đó yêu cầu các ngân hàng quốc tế cung cấp thông tin về các tài khoản mà công dân và công ty của nước này sở hữu tại nước ngoài, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.

Dự kiến một "Diễn đàn Toàn cầu" sẽ được thành lập để giám sát và đánh giá nỗ lực của từng nước trong việc thực hiện thỏa thuận chia sẻ thông tin ngân hàng.

(Theo Thời báo tài chính Việt Nam)