5 nước "chứa" 64% người nghèo toàn cầu

Tạp chí Mashable​ vừa đưa ra thống kê dựa trên số liệu của Nhóm ngân hàng thế giới (WBG) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) về số người nghèo tại các quốc gia và vùng lãnh thổ.

5 nước "chứa" 64% người nghèo toàn cầu

Theo WBG, báo cáo cho biết gần 2/3 người cực kỳ nghèo khổ trên thế giới (mức sống dưới 1,25$/ngày -PV)  sống tập trung ở chỉ 5 quốc gia gồm: Ấn Độ, Trung Quốc, Nigeria, Bangladesh và CHDCND Congo. Trong 5 nước được nêu tên có tới 3 quốc gia châu Á và 2 quốc gia châu Phi. Trong đó Ấn Độ và Trung Quốc là 2 nước có số dân lớn nhất toàn cầu lần lượt là 1,3 và 1,2 tỷ dân.

Cũng theo báo cáo này, những nước có tỉ lệ hộ nghèo cao gồm: Liberia, Burundi, Madagascar và Zambia đều ở châu Phi. Bản báo cáo chi tiết hơn sẽ được công bố vào cuối năm 2014 này chỉ rõ, tình trạng đói nghèo toàn cầu đang giảm dần nhưng ở nhiều nơi đang... tăng lên do xung đột (chiến tranh, tôn giáo, sắc tộc...).

Theo thống kê của WBG, năm 1930, 36% dân số thế giới sống trong tình trạng cực kỳ nghèo đói; đến năm 2010 con số đó giảm xuống còn 18%. Và mục tiêu toàn cầu là giảm số lượng người nghèo đói xuống 9% vào năm 2020...

(Nam Phương)