ADB lại hạ mức dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế Châu Á

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố ngày 16/7, Ngân hàng này đã hạ mức dự báo tăng trưởng năm 2013 của 45 thành viên đang phát triển của ADB xuống còn 6,3% và cắt giảm mức dự báo năm 2014 xuống còn 6,4%.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.
 
Trước đó, vào tháng Tư vừa qua, ADB đã dự báo khu vực sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm nay và 6,7% trong năm tới. Lý giải nguyên nhân, ADB cho rằng cầu tiêu dùng thấp tại các nền kinh tế công nghiệp lớn cùng với tốc độ tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc đang tạo sức ép lên triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế Châu Á đang phát triển. Cùng với đó, áp lực lạm phát đang giảm bớt do giá năng lượng và giá lương thực đang hạ vì nhu cầu thế giới đối với nhiên liệu tăng chậm hơn và vụ mùa bội thu ở nhiều nơi.
 
Theo đánh giá của ông Changyong Rhee, Trưởng Ban Kinh tế của ADB: Trung Quốc - nền kinh tế lớn nhất trong số các nước Châu Á đang phát triển - nhiều khả năng sẽ đạt mức tăng trưởng 7,7% trong năm nay và 7,5% trong năm 2014 sau khi đã đạt mức tăng trưởng 7,8% vào năm 2012. Báo cáo ghi nhận rằng tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu đã chậm lại song niềm tin của người tiêu dùng vẫn tiếp tục vững mạnh. Tuy vậy, tốc độ tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc vẫn làm giảm triển vọng tăng trưởng của cả khu vực Đông Á.
 
Riêng khu vực Đông Nam Á vẫn đang có được sự tăng trưởng vững chắc dù cũng bị tác động ở mức độ ít hơn các nền kinh tế lớn trong ASEAN khác. Trong khi đó, tại Ấn Độ, những tiến bộ chậm chạp trong việc thúc đẩy những cải cách cần thiết để xóa bỏ những rào cản kinh doanh khiến tốc độ tăng trưởng của nước này nhiều khả năng sẽ ở mức 5,8% trong năm nay, thấp hơn mức dự đoán trước đó là 6,0% và đạt mức 6,5% trong năm 2014.
 
Tại các nơi khác ở Nam Á, Srilanca tiếp tục tăng trưởng mạnh trong khi các nền kinh tế khác sẽ có mức tăng trưởng thấp hơn dự báo trước đây. Còn với khu vực Trung Á, ADB cũng hạ mức dự báo tăng trưởng. Điều này phản ánh những kết quả kinh tế chậm chạp ở Kazakhstan và Gruzia, và đối với khu vực Thái Bình Dương - nơi chi tiêu chính phủ của Đông Timor đang hạ xuống...
 
(HTH)