ADB tăng gấp đôi tài trợ cho ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa thông báo sẽ tăng gấp đôi mức tài trợ hàng năm cho ứng phó với biến đổi khí hậu, từ 3 tỷ USD hiện nay lên 6 tỷ USD vào năm 2020.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trong số 6 tỷ USD, 4 tỷ USD được dự kiến chi cho việc giảm nhẹ thông qua mở rộng hỗ trợ cho năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng, giao thông bền vững, và xây dựng các thành phố thông minh. 2 tỷ USD sẽ dành cho thích ứng thông qua các cơ sở hạ tầng có sức chống chịu tốt hơn, nông nghiệp thích ứng khí hậu, và chuẩn bị tốt hơn cho các thảm họa liên quan đến khí hậu.

Khoản tài trợ bổ sung chống biến đổi khí hậu của ADB là một khoản tài trợ mới và phản ánh ưu tiên của Ngân hàng đối với lĩnh vực biển đổi khí hậu như một yếu tố phát triển quan trọng đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Toàn bộ nguồn vốn gia tăng trong tài trợ chống biến đổi khí hậu sẽ được trích từ gói cho vay thương mại kết hợp giữa Quỹ Phát triển Châu Á và Nguồn vốn vay thông thường được phê duyệt vào tháng 5 năm 2015. Gói tài trợ kết hợp này sẽ nâng tổng mức phê duyệt cho vay và viện trợ không hoàn lại hàng năm lên 50% tương đương với 20 tỷ USD vào năm 2017.

Công bố này của ADB được đưa ra trong bối cảnh một cam kết từ các quốc gia phát triển nhằm huy động 100 tỷ USD mỗi năm từ năm 2020 để chống biến đổi khí hậu tại các quốc gia đang phát triển. Nghiên cứu của ADB cho thấy, Châu Á - Thái Bình Dương, và đặc biệt là người nghèo tại khu vực này, dễ bị ảnh hưởng bởi các cú sốc và thảm họa môi trường do thiên tai gây ra. Tại đây có 1, 6 tỷ người vẫn đang sống dưới mức 2 USD/ngày. Hơn 60% dân số khu vực làm việc trong các ngành nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp. Những ngành có nguy cơ cao nhất đối với biển đổi khí hậu. 

Chi phí kinh tế của biến đổi khí hậu là cao. Các nghiên cứu của ADB chỉ ra rằng, ví dụ khu vực Nam Á có thể mất tới 8,8% GDP hàng năm vào năm 2100 nếu như không có một hành động nào để đẩy lùi tình trạng biến đổi khí hậu. Khu vực Đông Nam Á có thể mất tới 6,7% GDP hàng năm.

ADB cho biết, ngoài việc tăng cường tài trợ cho chống biến đổi khí hậu của riêng mình, ADB sẽ tiếp tục khai thác các cơ hội mới và các sáng kiến đồng tài trợ với các đối tác khu vực công và tư nhân. Ví dụ, ADB sẽ tìm cách huy động tài chính ưu đãi từ Qũy Khí hậu Xanh (Green Climate Fund), đang đi vào hoạt động, cho các dự án thích ứng của ADB tại các nước nghèo hơn. ADB  sẽ khai thác đầu tư theo thể chế thông qua các quỹ vốn chủ sở hữu tư nhân như Các Đối tác Khí hậu Châu Á do ADB tài trợ (ADB-sponsored Asia Climate Partners). ADB cũng sẽ phát hành thêm trái phiếu xanh như một nguồn quan trọng nhằm tài trợ cho các hoạt động chống biến đổi  khí hậu.

Ông Takehiko Nakao - Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ trong chống biến đổi khí hậu, và nói rằng ADB sẽ điều chỉnh hệ thống đấu thầu của mình để tạo điều kiện tích hợp công nghệ sạch hơn và hiện đại hơn vào các dự án của ADB. ADB cũng sẽ tăng cường các quan hệ đối tác  với các Trung tâm công nghệ hàng đầu trên toàn thế giới nhằm cung cấp cho các quốc gia thành viên của mình những kiến thức và chuyên môn mới nhất về biến đổi khí hậu.

(TN)