Anh tăng cường biện pháp đối phó với hành vi trốn thuế

TTXVN
(eFinance Online) - Bộ Tài chính Anh ngày 17/8 đã đề xuất quy định xử phạt hành chính đối với các kế toán, tư vấn thuế… nếu bị phát hiện giúp khách hàng lách luật trốn thuế tại Anh và tại các "thiên đường thuế" trên thế giới với mức phạt đúng bằng số tiền đã trốn thuế.
   
Anh tăng cường biện pháp đối phó với hành vi trốn thuế
  Thứ trưởng Bộ Tài chính Anh Jane Ellison cho biết, việc áp dụng quy định nghiêm ngặt trên sẽ khiến các kế toán viên hoặc tư vấn thuế phải cân nhắc kỹ khi tư vấn cho khách hàng nhằm lách luật trốn thuế. Quy định mới này nhằm loại bỏ tận gốc những hoạt động tư vấn lách luật để tìm cách tránh đóng thuế đang diễn ra hiện nay tại Anh, khiến nước này mất gần 3 tỷ bảng mỗi năm.
Hiện nay những người tư vấn cho các khách hàng lách luật trốn thuế hầu như không phải chịu trách nhiệm gì trong khi người trốn thuế sẽ bị phạt nếu hành vi của họ bị phát hiện. Bộ Tài chính Anh cũng cho rằng, quy định mới sẽ khiến các DN hoặc các cá nhân giàu có khó khăn hơn khi kinh doanh mà không muốn đóng thuế.
Sau vụ bê bối hồ sơ Panama, 5 nước có nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) gồm Anh, Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha đã thỏa thuận sẽ trao đổi thông tin về các chủ DN và các quỹ bí mật.

(Theo TTXVN)