Anh thu thêm 40 tỷ USD sau chiến dịch chống gian lận thuế

Cơ quan thuế vụ và hải quan Anh (HMRC) cho biết đã thu thêm được 23,9 tỷ bảng (hơn 40 tỷ USD) tiền thuế bổ sung trong tài khóa 2013-2014 kết thúc ngày 31/3 vừa qua, sau khi cơ quan này tiến hành các cuộc điều tra nhằm vào các tổ chức và cá nhân cố tình "né" thuế ở nước này.

Anh thu thêm 40 tỷ USD sau chiến dịch chống gian lận thuế
Khoản tiền thuế bổ sung này cao hơn 3,2 tỷ bảng (5,4 tỷ USD) so với con số trong tài khóa trước và cao hơn 1 tỷ bảng (1,69 tỷ USD) so với mục tiêu mà Bộ trưởng Tài chính George Osborne đề ra trong Báo cáo mùa thu 2013 (báo cáo ngân sách giữa tài khóa).
 
HMRC cho biết đây cũng là khoản tiền thuế bổ sung nhiều nhất mà cơ quan này thu được trong một tài khóa kể từ khi bắt đầu có số liệu thống kê.
 
Trong khoản tiền trên, hơn 8 tỷ bảng (13,5 tỷ USD) thu được từ các DN lớn, 1 tỷ bảng (1,69 tỷ USD) từ các kẻ phạm tội và 2,7 tỷ bảng (4,5 tỷ USD) từ các vụ kiện liên quan đến âm mưu trốn thuế được đưa ra tòa giải quyết. HMRC hy vọng sẽ thu được 100 tỷ bảng (169 tỷ USD) tiền thuế bổ sung trong giai đoạn từ tháng 5/2010-3/2015 nhờ vào các nỗ lực ngăn chặn gian lận thuế.
 
Thứ trưởng Bộ Tài chính David Gauke khẳng định Chính phủ Anh quyết tâm xử lý những trường hợp cố tình trốn thuế ở nước này và HMRC đã gửi một thông điệp rõ ràng với những con số vừa công bố.
 
Ông Gauke cho biết nhà chức trách sẽ tăng cường các biện pháp nhằm thực hiện mục tiêu tăng nguồn thu thuế bổ sung và hạn chế các vụ gian lận thuế, trong đó có việc tiến hành các chiến dịch truyền thông và sử dụng công nghệ cao.
 
Số liệu công bố gần đây nhất cho thấy tỷ lệ giữa các khoản thuế phải trả và con số thực thu ở "đảo quốc sương mù" vào khoảng 7% trong tài khóa 2011-2012./.

(Theo VIETNAM+)