Các nền kinh tế Đông Á tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh

(eFinance Online) -Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2019: Đào tạo để cải cách vừa được công bố hôm nay ghi nhận các nền kinh tế khu vực Đông ÁThái Bình Dương tiếp tục chương trình nghị sự cải cách mạnh mẽ, thực hiện 43 cải cách trong năm qua để tăng cường sự thuận tiện trong kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Trong 25 nền kinh tế khu vực có 2 nền kinh tế lọt vào nhóm 10 nền kinh tế đứng đầu thế giới – Sing-ga-po (số 2) và Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc (số 4). Trung Quốc nằm trong nhóm 10 nước cải thiện nhanh nhất trên thế giới. Năm qua, vớikỷ lục 7 cải cách trong một năm, Trung Quốc vươn lên vị trí 46 trong bảng xếp hạng toàn cầu. Ma-lai-xi-a cũng cải thiện đáng kể khi lấy lại vị thế của mình trong nhóm20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, tăng 9 bậc lên vị trí 15.

Trung Quốc đã giúp Bắc Kinh và Thượng Hải, hai thành phố đề cập trong báo cáo, có điều kiện cấp điện dễ dàng hơn nhờmở rộng mạng lưới điện và miễn phí kết nối điện. Việc sử dụng một ứng dụng di động mới cho khách hàng cũng giúp giảm thời giancấp điện xuống còn 34 ngày so với 143 ngày trước đây.Nộp thuếđược thực hiện dễ dàng hơn nhờ việc bãi bỏ thuế doanh nghiệp, cho phép kết hợp nộp hồ sơ và thanh toán các khoản thuế, và thực hiện một số cải cách hành chính để giảm thời gian thực hiện thủ tục.Trong lĩnh vực cấp phép xây dựng, quá trình xin giấy phép và đăng ký một tòa nhà mớiđược sắp xếp hợp lý và các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng cũng được cải thiện. Trung Quốc cũng tăng cường bảo vệ nhà đầu tư thiểu số bằng cách tăng quyền và vai trò của các cổ đông trong các quyết định của công ty lớn, làm rõ quyền sở hữu và cơ cấu kiểm soát, và yêu cầu bồi hoàn chi phí pháp lý của cổ đông. Các cải cách khác ở Trung Quốc bao gồm thành lập doanh nghiệp, thương mại qua biên giới và đăng ký tài sản dễ dàng hơn.

Với 6 cải cách, Ma-lai-xi-a đã giảm sự rườm rà trong cấp phép xây dựng bằng cách hợp lý hóa quy trình cấp phép, giúp thành lập doanh nghiệp dễ dàng hơn với việc áp dụng hệ thống đăng ký thuế hàng hóa và dịch vụ trực tuyến (GST).Ma-lai-xi-a cũng thực hiện cải cách ở những khu vực khác, bao gồm việc đưa vào sử dụng nền tảng một cửa trực tuyến giúp chuyển giao tài sản trở nên đơn giản hơn và giúp các công ty dễ dàng giải quyết các thủ tục phá sản.

In-đô-nê-xi-a và Việt Nam đều thực hiện 3 cải cách trong năm qua. Tại In-đô-nê-xi-a, các cải cách nhằm giảm bớt quy trình thành lập doanh nghiệp, đăng ký tài sảnvà cải thiện tiếp cận tín dụng. Ở Việt Nam, các cải cách giúp thuận tiện hơn trong thực thi hợp đồng, trả thuế và thành lập doanh nghiệp.

Tại Phi-lip-pin,các nhà đầu tư thiểu số được bảo vệ bằng cách tăngquyền và vai trò củacổ đông trong các quyết định của công ty lớn và làm rõcơ cấu sở hữu và kiểm soát. Trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp, Phi-lip-pin đã đơn giản hóa quy trình đăng ký thuế vàcấp giấy phép kinh doanh, nhưng tăng chi phí đăng ký thuế. Giao dịch qua biên giớiđược thực hiện khắt khe hơn bằng cách tăng số lượng kiểm duyệt nhập khẩu, do đó tăng thời gian trung bình đối với thủ tục qua biên giới.

Cải cách ở các nước khác bao gồmthực thi các hợp đồng dễ dàng hơn ở Mông Cổ do lệ phí nguyên đơn giảm, và thành lập doanh nghiệp ở Đông Timorít tốn kém hơn do giảm yêu cầu đóng góp vốn tối thiểu.

Khu vực Đông Á Thái Bình Dương đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp và doanh nghiệp tư nhân. Khi đà cải cách tiếp tục được phát triển trong khu vực, các nền kinh tế còn tụt hậu sẽcó cơ hội học hỏi những thực tiễn tốt từ các quốc gia lân cận,” - Rita Ramalho, Quản lý Cao cấp Nhóm Chỉ Số toàn cầu của Ngân hàng Thế giới,nhóm biên soạn báo cáo Môi trường Kinh doanh cho biết.

Trong báo cáo Môi trường Kinh doanh, các nền kinh tế khu vực thể hiện tốt ở các lĩnh vực cấp phép xây dựng và cấp điện. Ví dụ, xây dựng một kho hàng mất trung bình 133 ngày và tốn gần 2% giá trị kho hàng, so với mức trung bình toàn cầu là 158 ngày và 4,8% giá trị kho hàng.

Một số lĩnh vực vẫn cần cải thiện thêm, chẳng hạn Thực thi Hợp đồng,cần áp dụngnhiều hơn các thực hành tốt của quốc tế, các hệ thống giải quyết tranh chấp thay thế và các tòa án thương mại chuyên biệt. Ba phần tư nền kinh tế khu vực không có tòa án thương mại chuyên biệt. Hơn nữa, chi phí giải quyết tranh chấp thương mại trong khu vực trung bình là 47% của giá trị tranh chấp, so với 33% trên toàn cầu.

Trong số những cải cách được thực hiện trong khu vực năm qua, có 10 cải cách giúp thành lập doanh nghiệp dễ dàng hơn, 7 cải cách tạo thuận lợi cho quá trình cấp điện và 5 cải cách giúp việc xin giấy phép xây dựng dễ dàng và an toàn hơn.

Kể từ khi báo cáo Môi trường Kinh doanh bắt đầu vào năm 2003, thành lập doanh nghiệp là lĩnh vực cải cách phổ biến nhất ở Đông Á Thái Bình Dương. Kết quả là, thời gian trung bình để thành lập doanh nghiệp trong khu vực đã giảm gần một nửa, xuống còn 28 ngày so với 50 ngày năm 2003, và chi phí đã giảm đáng kể từ 59% thu nhập bình quân đầu người năm 2003 xuống 19% nhưhiện nay.

Năm nay, báo cáo Môi trường Kinh doanh thu thập dữ liệu về đào tạo được cung cấp cho cả cán bộ công chức cùng ngườikinh doanh và đăng ký đất đai. Một nghiên cứu điển hình trong báo cáo, phân tích dữ liệu này, cho thấyđào tạo bắt buộc và thường niên cho các quan chức liên quan giúp tănghiệu quả kinh doanh và đăng ký đất đai. Nghiên cứu thứ hai, trong lĩnh vực thực thi hợp đồng và giải quyết khả năng thanh toán, xem xét khía cạnh giáo dục và đào tạo các thẩm phán trên toàn thế giới. Nghiên cứu này cho thấy các chương trình đào tạo thể chế cho thẩm phán ở In-đô-nê-xi-a hỗ trợ thực hiện thành công các cải cách trong việc lập những tòa án giải quyết tranh chấp nhỏ và áp dụng thành công các luật phá sản mới, giảm thời gian giải quyết các trường hợp phá sản. Hai nghiên cứu điển hình khác tập trung vào những lợi ích của việc kiểm định thợ điện và đào tạo cán bộ hải quan.

(T.H)