Các nền kinh tế mới nổi phục hồi yếu

Ngân hàng Thế giới vừa công bố báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của Ngân Hàng Thế Giới công bố tháng 1/2016. Theo đó, nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ khiêm tốn 2,9%.
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Đông Á Thái Bình Dương: Tăng trưởng trong khu vực dự kiến sẽ giảm nhẹ

Tăng trưởng trong khu vực dự kiến sẽ giảm xuống còn 6,3% trong năm 2016 từ mức 6,4% trong năm 2015. Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục giảm tốc độ tăng trưởng xuống còn 6,7% trong năm 2016 so với mức 6,9% năm 2015. Không kể Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng khu vực năm 2015 là 4,6%, tương đương mức 2014, do tăng trưởng các nước xuất khẩu nguyên vật liệu, trong đó có Indonesia và Malaysia, bị chậm lại nhưng lại được bù lại bởi tăng trưởng nhanh tại Việt Nam và mức độ khôi phục phần nào tại Thái Lan. Rủi ro trong khu vực bao gồm suy giảm mạnh hơn dự kiến tại Trung Quốc, khả năng biến động thị trường tài chính có thể quay trở lại, và điều kiện tài chính bất ngờ bị thắt chặt.

Châu Âu và Trung Á: Tăng trưởng dự kiến sẽ đạt 3%

Tăng trưởng dự kiến sẽ đạt 3% năm 2016 so với mức 2,1% năm 2015 nhờ giá dầu giảm chậm hơn hoặc sẽ ổn định, nền kinh tế Nga mạnh lên và Ukraina hồi phục. Nền kinh tế Nga sẽ giảm 0,7% năm 2016, sau khi giảm 3,8% năm 2015. Tăng trưởng có thể phục hồi ở vùng miền Đông của khu vực, gồm Đông Âu, Nam Cáp-ca-dơ, và Trung Á, nếu giá nguyên vật liệu ổn định. Vùng phía Tây của khu vực, bao gồm Bulgaria, Romania, Thổ Nhĩ Kì, các nước Tây Balkan, sẽ đạt tốc độ tăng trưởng vừa phải nhờ phục hồi tăng trưởng tại khu vực đồng Euro.

Các nước đang phát triển khu vực Mỹ La-tinh và Ca-ri-bê: Tăng trưởng kinh tế dự kiến phục hồi nhẹ

Trong năm 2016 dự kiến khu vực sẽ phục hồi nhẹ sau giai đoạn suy thoái và đạt mức tăng trưởng 0,1% sau khi giảm 0,7% năm 2015 do khu vực phải đối phó với tình trạng giá nguyên vật liệu giảm trong thời gian dài và các nền kinh tế lớn nhất trong khu vực đang phải đối phó với các thách thức trong nước. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng khác nhau tại mỗi tiểu khu vực, ví dụ các tiểu khu vực Trung, Bắc Mỹ và Ca-ri-bê tăng trưởng mạnh hơn và bù vào mức yếu kém của Nam Mỹ. Tình trạng suy thoái hiện nay tại Brazil dự kiến sẽ duy trì trong năm 2016, thể hiện một chính sách kinh tế vĩ mô thắt chặt và người tiêu dùng và giới đầu tư mất niềm tin phần nào do bất ổn chính trị. Tại Mexico, tuy bị ảnh hưởng bởi giá dầu thấp và các áp lực tài khoá đi kèm nhưng dự kiến tăng trưởng sẽ tăng nhờ thực hiện tái cơ cấu và tăng cầu tại thị trường Hoa Kỳ.

Trung Đông và Bắc Phi: Tăng trưởng sẽ tăng tốc

Dự kiến tăng trưởng sẽ tăng tốc và đạt mức 5,1% trong năm 2016 so với với 2,5% năm 2015 do các biện pháp trừng phạt đối với Cộng hòa Hồi giáo I-ran sẽ bị dừng hoặc bãi bỏ và giúp nước này giữ vai trò lớn hơn trên thị trường năng lượng toàn cầu. Tăng trưởng tại các nước xuất khẩu dầu khác dự kiến cũng sẽ tăng trên cơ sở giả định rằng giá dầu sẽ ổn định. Toàn bộ khu vực bị đe dọa bởi rủi ro leo thang xung đột, giá dầu tiếp tục giảm, và thất bại trong việc cải thiện điều kiện sống mà qua đó có thể dẫn đến bùng phát bất ổn xã hội.

Nam Á: Tốc độ tăng trưởng sẽ đạt 7,3%

Khu vực này sẽ là điểm sáng về tăng trưởng đối với các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, theo đó tốc độ tăng trưởng sẽ đạt 7,3% năm 2016, sau khi đã đạt 7,0% năm 2015. Khu vực này có ít quan hệ buôn bán với Trung Quốc hơn so với các khu vực khác; và đây cũng là khu vực nhập khẩu ròng dầu lửa nên sẽ được hưởng lợi khi giá dầu toàn cầu giảm. Trong năm tài chính 2016-17, Ấn Độ, nền kinh tế chủ đạo trong khu vực, dự kiến sẽ tăng tốc và đạt mức tăng trưởng 7,8%, và Pakistan (tính trên chi phí yếu tố) sẽ tăng trưởng 4,5%.

Khu vực tiểu Saharan châu Phi: Nhịp độ tăng trưởng tại mỗi nước trong khu vực sẽ khác nhau

Dự đoán khu vực này sẽ tăng trưởng 4,2% năm 2016 so với mức 3,4% năm 2015 nhờ giá nguyên vật liệu ổn định. Nhịp độ tăng trưởng tại mỗi nước trong khu vực sẽ khác nhau, mức tăng trưởng tiêu dùng tại các nước xuất khẩu dầu sẽ bị yếu do giá nhiên liệu tăng trong khi tỉ lệ lạm phát thấp tại các nước nhập khẩu dầu lại làm tăng chi dùng. Dự đoán Nigeria sẽ tăng trưởng 4,6% năm 2016 so với mức 3,3% năm 2015; Nam Phi dự đoán sẽ tăng trưởng 1,4% năm 2016 so với mức 1,3% năm 2015.

(T.H)