Campuchia ra mắt xe hơi điện 100% nội địa

Campuchia, đất nước láng giềng Việt Nam cuối tuần qua chính thức điền tên vào nhóm nước ít ỏi tự sản xuất được xe hơi giá rẻ, chạy điện trên thế giới. Thông qua chính sách nhập khẩu và thuế cực kì thoải mái, giá xe hơi của Campuchia đã rẻ hơn rất nhiều nước, nhiều mẫu xe thậm chí còn rẻ hơn ở Bắc Mỹ và Châu Âu, ví dụ với 10.000$ thì người ta đã có thể mua một chiếc Toyota Camry.  

Campuchia ra mắt xe hơi điện 100% nội địa. Ảnh minh họa - nguồn Internet.Campuchia ra mắt xe hơi điện 100% nội địa. Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Không chỉ vậy, thần kỳ hơn vừa qua quốc gia này một lần nữa làm thế giới ngạc nhiên khi công ty Heng Development Company (HDC) đã đầu tư 20 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi, và đã chính thức trình làng mẫu xe 2 chỗ ngồi "100% Made in /Cambodia" hôm thứ Hai 7/1/2013.

Với giá bán dưới 10.000 USD, sản phẩm đầu tay có tên gọi Angkor EV 2013, được thiết kế bởi kĩ sư Nhean Phaloek và sản xuất 100% trong nước Campuchia, tại nhà máy của HDC đặt ở Takhmao, tỉnh Kandal.

Điều đáng nói hơn, ngoài 100% cấu thành sản phẩm được nội địa hóa thì đây còn là xe hơi chạy bằng điện, chứ không phải bằng xăng dầu. Được biết, chiếc xe sẽ có giá bán dưới 10.000 USD, mặc dù vẫn đắt hơn nhiều so với các xe nhập khẩu, đặc biệt là xe cũ, nhưng bà Khuon Sodary, Phó thủ tướng Campuchia khi đến tham dự lễ công bố Angkor EV 2013 đã phát biểu: "Đây là một khởi đầu tốt. Mặc dù chiếc xe không tốt bằng những xe nhập, nhưng đó vẫn là một khởi đầu tốt. Bởi nếu không có khởi đầu thì không có gì cả".

Theo Bộ công thương Campuchia,  mỗi năm đất nước chùa tháp cần 2.000 chiếc xe hơi mới, và khoảng 20.000 chiếc xe cũ đã qua sử dụng cho nhu cầu của người dân trong nước. Tuy xe này được nhập từ khắp nơi trên thế giới, như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đức, Anh... nhưng giá của chúng lại rất mềm và không bị áp thuế quá cao như nhiều nước láng giềng.

(Nam Phương)