Canada: Đưa hình trạm vũ trụ lên tiền quốc gia

Mới đây Ngân hàng Trung ương Canada chính thức công bố thiết kế mới của đồng tiền polymer 5$ và 10$. Điều đặc biệt, mệnh giá đồng 5$ sẽ có hình ảnh 2 cánh tay robot vũ trụ Canadarm2 và Dextre do Canada sản xuất, cùng một phi hành gia đi bộ ngoài không gian.

Hình ảnh về tờ 5$ Canada sắp được lưu hành từ tháng 11/2013 tới đây...Hình ảnh về tờ 5$ Canada sắp được lưu hành từ tháng 11/2013 tới đây...

Lí giải động thái này, Ngân hàng Trung ương Canada cho biết hình ảnh trên tờ 5$ là biểu tượng nhắc nhớ về những thành tựu trong ngành khoa học vũ trụ mà Canada đã đạt được.

Được biết, người dân Canada sẽ bắt đầu sử dụng tờ tiền polymer mệnh giá 5$ và 10$ sau khi được phát hành vào đầu tháng 11/2013 tới đây. Như vậy, cùng với việc phát hành 2 tờ tiền này, Canada sẽ hoàn tất việc phát hành loạt tiền polymer với các mệnh giá đã có là 20$, 50$ và 100$.

Là nước trong khối G8, có nền kinh tế phát triển và đặc biệt là thu nhập trên đầu người khá cao, do vậy công nghệ in tiền của Canada cũng rất hiện đại khi tiền polymer mới được trang bị các công nghệ an toàn như hình ảnh ba chiều (holography) và giấy bóng kính (transparency) chống làm giả...

(Nam Phương)