Châu Á cần đẩy nhanh tốc độ cải cách để duy trì tăng trưởng

Một báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho rằng, những thành tựu về kinh tế của Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cần đi đôi với việc đẩy nhanh các nỗ lực về quản trị, để các lợi ích của tăng trưởng được chia sẻ đồng đều hơn và những tiến bộ trong phát triển được duy trì bền vững.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.
“Tiến độ về cải thiện công tác quản trị cho đến nay chưa bắt kịp với những thành tựu kinh tế của khu vực và những nỗ lực nhằm thu hẹp khoảng cách trong công tác quản trị với các nền kinh tế phát triển vẫn còn hạn chế. Có nhiều bằng chứng ở nhiều nơi trên thế giới cho thấy công tác quản trị được cải thiện có mối tương quan mật thiết với việc tăng trưởng nhanh hơn, đầu tư cao hơn và giảm nghèo nhanh hơn” - Trưởng Ban Kinh tế của ADB Changyong Rhee cho biết.
 
Các tiêu chuẩn quản trị thường được người dân đánh giá dựa trên kinh nghiệm của họ với các dịch vụ công và ở châu Á các dịch vụ công bị tụt hậu so với dịch vụ ở các nước tiên tiến, cả về số lượng lẫn chất lượng. Những lỗ hổng lớn về cơ sở hạ tầng cũng là một trở ngại lớn cho khu vực này, với trên 75% người dân Myanmar, Afghanistan và Campuchia vẫn chưa được dùng điện. Tham nhũng vẫn là một nguy cơ và theo một khảo sát ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thì 40% người được khảo sát cho rằng tham nhũng là nguyên nhân chính dẫn đến dịch vụ công yếu kém.
 
“Ở cấp độ tiểu vùng, Trung Á có tất cả các chỉ số quản trị đều yếu kém, trong khi Đông Á đạt điểm số rất tốt về hiệu quả hoạt động của chính quyền, chất lượng pháp luật và đảm bảo pháp quyền, song lại tụt hậu về kiểm soát tham nhũng. Đông Nam Á cũng gặp khó khăn trong việc kiểm soát tham nhũng và tạo điều kiện cho mọi người dân đều được lên tiếng, tham gia ổn định chính trị và chất lượng pháp luật là những vấn đề nổi cộm nhất ở Nam Á. “ - Báo cáo chỉ rõ.
 
Cũng theo ADB, để giải quyết những vấn đề hiện tại đòi hỏi cần phải có cách tiếp cận đa chiều, trong đó có biện pháp cho cộng đồng trực tiếp tham gia vào cung cấp dịch vụ để cho cộng đồng có tiếng nói mạnh mẽ hơn về cách thức và địa chỉ sử dụng ngân sách. Trao quyền và trao ngân sách cho chính quyền địa phương cũng là biện pháp quan trọng. Thực tế, Bangladesh và Trung Quốc đang sử dụng chính sách tăng quyền tự chủ thu chi cho địa phương để thúc đẩy các chương trình phát triển hạ tầng xã hội và giảm nghèo. Bên cạnh đó, việc tăng cường sử dụng công nghệ thông tin hiện đại cũng là một yếu tố quan trọng để trao quyền cho người dân, cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng cao tính minh bạch và giảm cơ hội tham nhũng.
 
Báo cáo cũng nhận định rằng do mỗi quốc gia có trình độ phát triển khác nhau nên không thể có một cách thức tiếp cận chung cho mọi trường hợp để cải thiện công tác quản trị. Tuy nhiên, kinh nghiệm của ADB cũng cho thấy các nước có thu nhập thấp cần tìm cách cải thiện hiệu quả của chính quyền, chất lượng luật pháp và nguyên tắc pháp quyền, đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng để hỗ trợ cho tăng trưởng. Trong khi đó, các nước có thu nhập trung bình cần đáp ứng được những nguyện vọng, yêu cầu của người dân có mức sống ngày càng cao.
 
Mặt khác, việc dòng vốn nước ngoài với chi phí thấp đang đổ vào Châu Á có thể làm cho một số nước tạm gác lại những nỗ lực cải cách quản trị công, nhưng sự bất ổn trên thị trường tài chính trong thời gian gần đây và tình hình kinh tế sa sút đã làm tăng tính cấp bách của việc tái cơ cấu trong dài hạn, vì những biện pháp này có thể đảm bảo duy trì được các thành tựu của phát triển và tăng trưởng trong tương lai.
 
(HTH)