Chờ động thái từ Mỹ: Giá vàng và dầu cùng giảm

Xu hướng tăng giá của đồng USD đã khiến đồng rúp đã tăng khoảng 1% so với USD sau tin tức về chương trình giải cứu nền kinh tế của chính phủ. Trong khi đó, giá vàng thế giới mở rộng đà giảm, sau khi FED cho biết sẽ tiếp tục "kiên nhẫn" trước kế hoạch tăng lãi suất trong thời gian tới. 

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Sau tác động rất mạnh từ các lệnh cấm vận và giá dầu sụt giảm mạnh, nền kinh tế Nga vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu nguyên liệu thô đã suy giảm nặng nề. Trước tình hình này, trong một thông báo ngày 28/1, Chính phủ Nga đã công bố kế hoạch trị giá 2,34 nghìn tỷ rúp (34,8 tỷ USD) nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế và khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ việc giá dầu tụt dốc và các lệnh cấm vận từ phương Tây đối với Nga. Ngay sau khi gói kích thích gần 35 tỷ USD công bố, đồng rúp Nga đã bật tăng trở lại sau chuỗi ngày dài lao dốc so với các ngoại tệ khác.

Khoản tiền gần 35 tỷ USD mà chính phủ Nga thông qua đã bao gồm số tiền 1 ngàn tỷ rúp (15 tỷ USD) dành để cứu ngành ngân hàng nước nhà đang trong thời kỳ khó khăn. Đồng thời cung cấp 1 khoản 300 tỷ rúp cho ngân hàng VEB từ Qũy đầu tư quốc gia. Thêm vào đó, chính phủ có thể sẽ tạo lập một ngân hàng chuyên thu mua nợ xấu của các ngân hàng khác.

Hiện tại, tỷ giá USD/RUB đang giao dịch ở 1 USD đổi được 67,38 rúp, mức giá cao nhất trong ngày từng đạt mức 1 USD đổi 67,97 rúp lúc mở cửa.
 
Cùng ngày, giá dầu mỏ thế giới lại giảm do có thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ tăng cao kỷ lục, gây những quan ngại mới về nguồn cung mặt hàng này trên toàn cầu tăng. Theo số liệu mới nhất của Bộ Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô của quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới này tăng 8,9 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 23/1 vừa qua, lên 406,7 triệu thùng. Đây là mức dự trữ cao nhất tính theo tuần kể từ khi Chính phủ Mỹ bắt đầu thống kê số liệu này từ năm 1982.
 
Theo giới phân tích, giá dầu thô đã mất hơn 50% giá trị kể từ tháng 6/2014, trước tình trạng dư thừa nguồn cung trong khi nhu cầu trên thị trường toàn cầu lại yếu. Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) kiên quyết không can thiệp để điều chỉnh giá. Một số chuyên gia dự báo giá dầu có thể giảm xuống dưới ngưỡng 40 USD/thùng trong thời gian từ ngắn đến trung hạn.

Tại New York (Mỹ), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3/2015 giảm 1,78 USD, xuống còn 44,45 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng thời điểm giảm 1,13 USD, xuống 48,47 USD/thùng trên sàn giao dịch London (Anh).

Trong khi đó, giá vàng thế giới mở rộng đà giảm, sau khi FED cho biết sẽ tiếp tục "kiên nhẫn" trước kế hoạch tăng lãi suất trong thời gian tới. Theo các nhà giao dịch, thị trường vàng vẫn bị chi phối bởi mối quan ngại FED sẽ tăng lãi suất. Thêm vào đó, giá vàng còn chịu sức ép bởi xu hướng tăng giá của đồng USD.

(HTH)