Cộng đồng toàn cầu cam kết số tiền kỷ lục 75 tỉ USD nhằm xóa nghèo cùng cực

(eFinance Online) -Ngân hàng Thế giới vừa phát đi thông báo, Liên minh bao gồm hơn 60 nhà tài trợ và chính phủ các nước đi vay đã thống nhất đẩy mạnh cuộc chiến chống nghèo cùng cực với cam kết kỷ lục 75 tỉ USD dành cho Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), quỹ của Ngân hàng Thế giới dành cho các nước nghèo nhất.

 

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Đây là bước đi quan trọng trong nỗ lực nhằm xóa nghèo cùng cực,” Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, ông Jim Yong Kim nóiCam kết của các đối tác, cùng với cách làm sáng tạo của IDA nhằm thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân và huy động vốn trên thị trường tài chính sẽ giúp cải tổ quỹ đạo phát triển của những nước nghèo nhất trên thế giới. Chúng tôi biết ơn các đối tác đã tin vào năng lực đem lại kết quả cụ thể của IDA.”

Với nguồn vốn này IDA sẽ tăng cường mạnh mẽ hoạt động can thiệp, giúp giải quyết xung đột, tình trạng bất ổn, bạo lực, di cư ngoài ý muốn, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giới; thúc đẩy tăng cường quản trị và xây dựng thể chế, tạo việc làm và chuyển đổi kinh tế. Đây sẽ là những lĩnh vực tập trung đặc biệt trong 3 năm tới. Nền tảng của những nỗ lực trên là một cam kết bao trùm về đầu tư vào tăng trưởng, tăng cường khả năng ứng phó và tạo cơ hội.

“Với gói biện pháp sáng tạo này, các nước nghèo nhất - đặc biệt các nước trong tình trạng bất ổn và dễ bị tổn thương - sẽ nhận được sự giúp đỡ cần thiết để tăng trưởng, tạo cơ hội cho người dân và nâng cao khả năng ứng phó của mình trước các cú sốc và khủng hoảng,” ông Kyle Peters, Giám đốc điều hành lâm thời Nhóm Ngân hàng Thế giới và Đồng chủ tịch đàm phán IDA18 nói. “IDA tập trung giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu, bình đẳng giới, ngăn ngừa xung đột và bạo lực, qua đó đóng góp vào tăng cường ổn định và tiến bộ trên toàn thế giới." 

Số vốn cấp bổ sung cho IDA 18, giai đoạn từ 1/7/2017 đến 30/6/2020 dự kiến sẽ hỗ trợ:

- Cung cấp dịch vụ y tế và dinh dưỡng cho 400 triệu người,

- Cấp nước sạch cho 45 triệu người,

- Cung cấp dịch vụ tài chính cho 4-6 triệu người,

- Đảm bảo sinh nở an toàn cho 11 triệu phụ nữ thông qua nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên y tế,

- Đào tạo 9-10 triệu giáo viên, phục vụ trên 300 triệu học sinh,

- Tiêm chủng cho 130-180 triệu trẻ em,

- Tăng cường quản trị cho 30 nước thông qua nâng cao năng lực thống kê,

- Tạo thêm 5 GW điện nhờ các nguồn năng lượng tái tạo. 

“IDA đang viết nên một chương hoàn toàn mới trong lịch sử phát triển,” ông Dede Ekoue, Đồng chủ tich IDA18 và cựu Bộ trưởng phát triển Togo nói. “Cùng với các nhà tài trợ, chính phủ các nước đi vay, chúng tôi đưa ra một gói hỗ trợ sáng tạo, đầy tham vọng và phù hợp với nhu cầu khách hàng, qua đó sẽ mang lại niềm hy vọng cho các nước nghèo nhất. Các biện pháp can thiệp sẽ giúp cải thiện cuộc sống của hàng tỉ người tại các nước nhận vốn IDA.”

Để tạo nguồn cho gói hỗ trợ đột phá này IDA đã đề xuất một bước chuyển cơ bản nhất trong lịch sử 56 năm của mình. Lần đầu tiên IDA đã tạo nguồn bằng cách kết hợp vốn đóng góp từ các nhà tài trợ với nguồn vốn tự có và vốn huy động trên thị trường tài chính. Bằng cách kết hợp vốn ưu đãi của các nhà tài trợ với nguồn tự có và vốn huy động ngoài thị trường, IDA sẽ tăng đáng kể nguồn tài chính cấp cho khách hàng.

“Gói hỗ trợ tài chính sáng tạo mang lại giá trị đặc biệt lớn cho đồng tiền bỏ ra. Mỗi đô-la của nhà tài trợ làm tăng thêm 3 đô-la nguồn vốn,” ông Axel van Trotsenburg, Phó chủ tịch phụ trách Nguồn vốn Phát triển của Ngân hàng Thế giới nói. “Đây là một trong những đề xuất cụ thể nhất và đáng kể nhất từ trước đến nay trong Chương trình nghị sự hành động Addis Ababa—đóng vai trò sống còn trong việc đảm bảo hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.”

Nguồn vốn bổ sung sẽ cho phép IDA tăng gấp đôi nguồn lực giải quyết các vấn đề như tình trạng bất ổn, xung đột và bạo lực (trên 14 tỉ USD), và xóa bỏ các nguyên nhân gốc rễ của các rủi ro trước khi chúng leo thang. IDA cũng sẽ dành 2 tỉ USD để giúp đõ người tị nạn và các cộng đồng tiếp nhận họ. Nguồn vốn bổ sung sẽ giúp IDA tăng cường hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khủng hoảng, dịch bệnh, thảm họa, giúp các quốc gia nhỏ và hội nhập khu vực.

Phát triển kinh tế tư nhân trong hoàn cảnh khó khăn nhất mà cốt lõi là tạo việc làm và chuyển đổi kinh tế cũng sẽ nhận được một cú hích lớn, đó là Quỹ kinh tế tư nhân (PSW) trị giá 2,5 tỉ USD. Quỹ PSW sẽ đi vào hoạt động cùng với Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) và Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA), nhằm giúp huy động vốn tư nhân và phát triển kinh tế tư nhân tại các nước nghèo nhất, đặc biệt là các nước trong tình trạng mỏng manh.

Các quỹ cũng sẽ hỗ trợ các chính phủ hoàn thiện thể chế, huy động nguồn lực phục vụ cung cấp dịch vụ và nâng cao trách nhiệm giải trình.

Tổng cộng 48 nước đã cam kết đóng góp cho IDA; các nước khác dự kiến sẽ tiếp tục cam kết trong thời gian tới. Nhóm Ngân hàng Thế giới tiếp tục truyền thống đóng góp phần vốn riêng của mình cho IDA.

“Một trong những điều đặc biệt về IDA là nó tập hợp các nước lại với nhau để giúp đỡ những nước nghèo nhất.Trong đợt bổ sung vốn lần này chúng tôi thực sự thấy rằng IDA đúng là một liên minh toàn cầu,” ông van Trotsenburg nói.

Được biết, sẽ có 75 nước thu nhập thấp đủ điều kiện nhận tài trợ từ gói hỗ trợ của IDA 18.

(T.H)