Đà phục hồi kinh tế thế giới có dấu hiệu chững lại

Đà phục hồi kinh tế thế giới có dấu hiệu chững lại trong tháng 11 vừa qua với những thông tin không thực sự tích cực từ các nền kinh tế lớn. Trong khi, giá dầu thế giới giảm có khả năng ảnh hưởng tới những nền kinh tế xuất khẩu dầu. 

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo phân tích của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC), giá dầu thế giới  giảm có khả năng ảnh hưởng tới những nền kinh tế xuất khẩu dầu, theo đó, chỉ số giá năng lượng World Bank đã giảm 6% trong quý III. Ngân hàng JPMorgan dự báo gía dầu thô WTI năm 2014 sẽ ở mức dưới 100 USD/thùng và  giảm  xuống mức 77,3 USD trong năm 2015.

Nền kinh tế Mỹ ghi nhận hoạt động  sản xuất chậm lại  với chỉ số PMI tháng 10 giảm xuống còn 56,2 điểm  (mức thấp nhất trong ba tháng qua).  Xuất khẩu tháng 9 giảm 1,5% đã làm cho thâm hụt thương mại tăng 7,6%  -  mức cao nhất kể từ tháng 5. Giải quyết việc làm vẫn là điểm sáng nhất trong nền kinh tế này, tỷ lệ thất nghiệp giảm  xuống thấp nhất 6 năm ở mức 5,8% (tháng 10/2014).

Tại Châu Âu,  ECB hạ dự báo tăng trưởng năm 2014 xuống còn 0,8% từ mức 1,2% trước đó. Lạm phát chung của khu vực Euro giảm xuống 0,4% trong tháng 10, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của  ECB khiến 18 nước thành viên có thể rơi vào tình trạng giảm phát. Tình trạng này nếu tiếp tục trong năm 2015 sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng và  nỗ  lực giảm nợ công.  Cụ thể, ECB dự báo lạm phát năm 2015 của khu vực là 1,1% trong khi EC dự báo chỉ ở mức 0,8%. Theo EC, tổng sản phẩm quốc nội của khu vực dự báo chỉ tăng 0,8% trong năm 2014 và 1,1% năm 2015, giảm so với mức dự báo 1,2 và 1,7% vào tháng 5.

Trước tình hình đó, ECB tiếp tục duy trì chính sách lãi suất thấp kỷ lục để kích thích kinh tế và rất sẵn sàng tăng cường sử dụng các công cụ phi tài chính khác nếu cần thiết. Lãi suất tái cấp vốn tại eurozone là 0,05%; lãi suất tiền gửi là -0,2%; lãi suất cho vay thanh khoản là 0,3%.

Nhật Bản, đang được xem là suy thoái kỹ thuật sau khi GDP giảm 2 quý liên tiếp.  GDP quý III của Nhật Bản giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 0,4 % so với quý trước. Chính sách tăng thuế để giảm áp lực  nợ công đã làm cho  người tiêu dùng và doanh nghiệp nước này cắt giảm mạnh chi tiêu làm lạm phát giảm và nền kinh tế lao dốc  mạnh trong 2 quý gần đây.  Để hỗ trợ lạm phát và thúc đẩy đà phục hồi  kinh tế Ngân hàng trung ương Nhật Bản tiếp tục chính  sách nới lỏng định lượng nhằm hỗ trợ chính sách “Abenomics” với cam kết tăng cung tiền hàng năm lên 80 nghìn tỷ yên  từ mức 50 nghìn tỷ yên trước đó và chi thêm tiền cho năm tài khóa 2014. 

Tương tự, Trung Quốc cũng đón nhận các chỉ số tiêu cực  trong tháng 10. Chỉ số sản xuất PPI tiếp tục giảm 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái và là tháng giảm thứ 32 liên tiếp. Chỉ số PMI phức hợp giảm xuống còn 51,7 điểm. Nợ xấu quý 3 tăng lên 1,16% từ mức 1,08% của quý 2. Tồn kho tăng cao trong khi nhu cầu nội địa suy yếu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sản xuất trì trệ của Trung Quốc trong thời gian gần đây.

(HTH)