Đông Á - Thái Bình Dương vẫn là đầu tàu tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2014

Thế giới năm 2014 ghi nhận sự chuyển biến tiến tới ổn định hơn, an toàn và phục hồi bền vững hơn xoay quanh 3 trụ cột chính là sự tăng trưởng nhanh hơn của các nền kinh tế phát triển, sự ổn định của các nước mới nổi và tiếp tục các chính sách kích thích kinh tế của ngân hàng trung ương các nước.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.
Trong nhiều dự báo, hầu hết các tổ chức và chuyên gia đều thống nhất nhận định xu hướng cải thiện tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2014 với mức tăng chung khoảng 3,5-4,1%, tức cao nhất trong 4 năm qua. Ngay nền kinh tế Mỹ, chiếm ¼ tổng GDP toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,6-3%, thất nghiệp sẽ chỉ còn khoảng 6-6,5%. Trong khi đó, Trung Quốc là nền kinh tế chiếm gần 1/10 tổng GDP toàn cầu cũng duy trì được mức tăng trưởng 7,3-8,5%, kinh tế Nhật Bản sẽ tăng 07-1,7%. Khu vực đồng Euro đã qua khỏi cuộc khủng hoảng nợ công về mặt kỹ thuật và chấm dứt thời kỳ suy thoái kéo dài để đạt mức tăng trưởng 0,9-1,4%. Trong đó, nền kinh tế lớn nhất khu vực là Đức sẽ tăng trưởng 1,4%, tiếp đến là Pháp với 0,7%.
 
Đáng chú ý, khu vực Đông Nam á, nhất là các nước ASEAN sẽ dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng và có thể đạt từ 6,6-7%. GDP của Ấn Độ tăng 6-7%. Xét về tổng thể, trong mọi trường hợp, khu vực Đông Á – Thái Bình Dương vẫn là đầu tàu tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2014, đóng góp tới 40% tăng trưởng GDP toàn thế giới.
 
Tuy nhiên, năm 2014, thế giới vẫn sẽ đối diện với nhiều rủi ro, mà nổi bật là sự chậm trễ, lúng túng về tái cấu trúc và tìm kiếm mô hình, động lực tăng trưởng mới, hệ lụy đảo chiều dòng vốn FDI, khả năng suy giảm động lực tăng trưởng do sự giảm dần các chương trình nới lỏng định lượng trên thị trường tài chính và tình trạng thất nghiệp cao do phục hồi kinh tế chưa đủ mạnh. Ủy ban Kinh tê – Xã hội khu vực châu Á – Thái Bình Dương (ESCAP) vừa cảnh báo các nên kinh tế phát triển ở châu Á năm 2014 sẽ mất thêm một năm tăng trưởng chậm do những yếu kém trong cơ cấu nội tại cũng như bất bình đẳng gia tăng. Sự cắt giảm quy mô chương trình mua trái phiếu của FED từ tháng 1/2014 có thể làm tăng lãi suất và bán tháo cổ phiếu, thoái vốn khỏi các thị trường mới nổi và tiền tệ mất giá. Đặc biệt, các nước như Malaysia, Philipines, Nga và Thái Lan sẽ mất đi 1,2-1,3% tăng trưởng năm 2014.
 
Tổng giám đốc IMF, Christine Lagarde cũng từng cảnh báo các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới không nên rút các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế quá sớm bởi việc dừng chính sách nới lỏng tiền tệ này sẽ làm chậm đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Tiếp tục các gói kích thích là khuyến cáo dành cho các nước có sự phục hồi bền vững.
 
(HTH)