EU: Cho phép Facebook tham gia thị trường tiền điện tử

Hôm qua, Ủy ban châu Âu cho biết giá trị tiền điện tử Facebook sẽ có hiệu lực trên toàn châu Âu thông qua một quá trình gọi là "passporting" kể từ tháng 4/2014 này.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Cụ thể, Facebook đã thảo luận mối quan hệ đối tác với 3 dịch vụ chuyển tiền quốc tế có trụ sở đặt tại London là Azimo, Moni Technologies và TransferWise. Theo đó Facebook sẽ thiết lập kênh "thanh toán" tại châu Âu và mục tiêu hướng đến chính là lĩnh vực kiều hối được nhiều người giao dịch.

Việc thành lập ngân hàng điện tử đang ngày càng được phổ biến hiện nay, và động thái của Facebook cho thấy công ty đang muốn chống lại các đối thủ khác như Google hay Amazon trong không gian thanh toán qua mạng. Như vậy, cuộc đua xây dựng các đồng tiền thanh toán trực tuyến đang nóng với nhiều hãng công nghệ bên cạnh gần 100 loại tiền ảo đang lưu hành hiện nay, trong đó có Bitcoin "đình đám" đang bị cấm ở nhiều nước.

Theo các chuyên gia kinh tế, liệu người dùng có thể tin tưởng Facebook để đưa tiền của mình lên mạng? Theo khảo sát của Yankee Group, chỉ có 10% người tiêu dùng Mỹ chọn ví điện tử từ Facebook, bởi với họ vấn đề an ninh và sự riêng tư là yếu tố họ lo lắng lúc này.

Được biết, Facebook đã đưa ra chương trình tiền tệ ảo Facebook Credits để mua hàng vào năm 2012, trong khi Facebook Gifts là một dịch vụ cho phép người dùng gửi quà tặng cho bạn bè nhưng vẫn chưa được lòng người dùng. Hiện, thị trường thanh toán trực tuyến được coi là mảnh đất màu mỡ để các doanh nghiệp công nghệ khai phá thay vì các ngân hàng truyền thống...

(Bảo Linh)