EU “nóng lòng” cải cách thuế sau vụ rò rỉ Hồ sơ Panama

Báo Hải quan
(eFinance Online) - Liên minh châu Âu đang lên kế hoạch cho cuộc chiến chống lại tội phạm trốn thuế và rửa tiền sau những tiết lộ từ Hồ sơ Panama rằng hiện đang có tới hàng tỷ đô la được che giấu trong các công ty ảo trên toàn thế giới.
 EU “nóng lòng” cải cách thuế sau vụ rò rỉ Hồ sơ Panama

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Valdis Dombrovskis đã gửi đến ông Jeroen Dijsselbloem, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hà Lan, hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của khối về những lưu ý trong bản đề nghị Ủy ban châu Âu nhằm chống lại các hành vi trốn thuế cũng như những lộ trình tiếp theo cần phải được thực hiện, theo một bản sao các tài liệu mà hãng tin Bloomberg thu được.

Trong bài phân tích của ông Dombrovskis về việc sớm hình thành những nội dung cần thảo luận tại cuộc họp của các Bộ trưởng tài chính EU ở Amsterdam vào ngày 22-4, "Ủy ban châu Âu sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các sáng kiến cần thiết để thắt chặt phòng thủ, chống lạm dụng, thất thu thuế. Khối EU gồm 28 thành viên cần đẩy nhanh chóng đưa ra nhiều hơn nữa những tiến bộ, tiến tới minh bạch thuế và công bằng trong thuế".

Vụ rò rỉ trong tháng này được hé lộ ra từ hàng triệu trang hồ sơ tài chính của công ty luật của Panama là Mossack Fonseca & Co. Công ty này đã tiếp xúc với hàng tỷ đô la giấu trong thiên đường thuế khắp nơi trên thế giới, liên lụy tới hàng loạt các nhà lãnh đạo trên thế giới và các doanh nhân nổi tiếng từ châu Âu cho tới châu Á.

Một trong số các yêu cầu của Ủy ban châu Âu, đó là các quốc gia cần đưa ra “các biện pháp hỗ trợ về chính trị nhanh chóng và cụ thể" đối với danh sách các nước thuộc khối EU cho phép lạm dụng thuế và trốn thuế. "Hồ sơ Panama đã nêu bật lên sự liên quan giữa bản danh sách đó và các khu vực pháp lý thuế có vấn đề". Do vậy, các quốc gia cần phải đồng lòng cho mục tiêu chung vào cuối năm nay.

Đồng thời, Ủy ban châu Âu rất muốn Bộ trưởng tài chính các nước xem xét việc tạo ra những quy định về phòng chống rửa tiền chặt chẽ hơn và hiện đang thúc giục Chính phủ các nước thành viên có thể thông qua các biện pháp nhằm chống lại việc lực lượng khủng bố nhận được tiền cứu viện càng sớm càng tốt.

(Theo Báo Hải quan)