EU sẽ bơm thêm tiền nếu gói nghìn tỷ chưa đủ

Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Herman Van Rompuy cho biết, gói cứu trợ trị giá 750 tỷ Euro (khoảng 1.000 tỷ USD) dành cho các nước đang ngập trong nợ ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ được mở rộng thêm, nếu cần thiết.

Chủ tịch Liên minh châu Âu Herman Van Rompuy - Ảnh: Getty.Chủ tịch Liên minh châu Âu Herman Van Rompuy - Ảnh: Getty.

“Hiện chưa hề có một yêu cầu nào xin sử dụng tiền từ quỹ giải cứu trên. Nếu kế hoạch trên không đủ chặn đứng khủng hoảng, câu trả lời của tôi hết sức đơn giản, chúng tôi sẽ đưa ra thêm biện pháp mới”, ông Van Rompuy trả lời tạp chí Trends-Tendances của Bỉ.

Gói cứu trợ khổng lồ trên được xây dựng để giúp các quốc gia như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ, bao gồm 440 tỷ Euro tiền bảo lãnh của Eurozone, 250 tỷ Euro từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và 60 tỷ Euro huy động từ 27 nước thành viên EU.

Theo Bloomberg, các bộ trưởng tài chính Eurozone đã đạt được nhất trí về gói 440 tỷ Euro và kế hoạch sẽ được thực hiện trong vòng 3 năm, trong khi IMF cũng tuyên bố sẽ tăng nguồn vốn cho vay nếu cần thiết.

Chương trình này hoàn toàn tách biệt với gói cứu trợ trị giá 110 tỷ Euro mà EU và IMF dành cho Hy Lạp. Ông Van Rompuy thừa nhận, các nhà lãnh đạo EU buộc phải có hành động bảo vệ trong bối cảnh các thị trường lo ngại cuộc khủng hoảng nợ sẽ lan sang các nước láng giềng.

"Chúng tôi biết, những khó khăn của Hy Lạp chắc chắn sẽ gây ra vấn đề lớn, nhưng không ai cho rằng, cú sốc này sẽ lan rộng và đe dọa châu Âu, đặc biệt là toàn thế giới", ông nói.

Ông Van Rompuy, hiện đứng đầu một "lực lượng đặc nhiệm" với thành viên là các nhà lãnh đạo quốc gia nhằm xây dựng các quy định mới cho chính sách kinh tế liên quốc gia, cho rằng các nước cần phải làm nhiều hơn nữa, chứ không nên chỉ tập trung vào việc cân bằng ngân sách trong những năm tới.

Ông nhấn mạnh: "Những đóng góp thực sự bao gồm việc tiến hành những cải cách đầy đủ trong nền kinh tế thực tế. Điều này là không thể thiếu được nhằm mang lại sự gắn kết trong quá trình phát triển kinh tế-chính trị của Eurozone. Đây là một nhiệm vụ thực sự".

Tuy nhiên, Chủ tịch EU lạc quan cho rằng, Hy Lạp sẽ không vỡ nợ và không có quốc gia nào bị buộc ra khỏi Eurozone. “Có nhiều tuyên bố hơi quá trên các phương tiện truyền thông quốc tế về tái cơ cấu nợ, nhưng tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra”, ông nói.

(Theo VnEconomy)