Fed có thể sẽ nâng lãi suất cơ bản trong năm 2016

(eFinance Online) - Theo Reuters, lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ, vào tháng 12 năm ngoái, NHTW Mỹ tăng lãi suất cơ bản, nhưng kể từ đó cho tới nay, Ngân hàng này đã giữ nguyên mức lãi suất trong bối cảnh lo ngại lạm phát Mỹ liên tục ở mức thấp và kinh tế toàn cầu giảm sút.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Do khủng hoảng kinh tế toàn cầu kéo dài và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra, nên hầu hết các chuyên gia kinh tế dự báo lãi suất cơ bản chỉ có thể tăng vào tháng 12, nhưng thị trưởng tài chính chưa cho thấy rõ ràng.

Sau khi số liệu hôm thứ 6 được công bố, những hợp đồng sắp ký cũng góp 46% khả năng vào việc tăng tăng lãi suất vào cuối năm nay, tăng so với mức 34% trước đó.

Tuy nhiên, các Ngân hàng lớn của Phố Wall dự báo, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất cơ bản trong năm 2016 sau báo cáo việc làm hôm thứ Sáu.

13 trong số 21 đối tác cơ sở của Bộ Tài chính Mỹ (người trực tiếp giao dịch với Fed) cho biết NHTW Mỹ sẽ tăng ¼ điểm vào cuối năm.

3 trong số các Ngân hàng bỏ phiếu cho rằng, Fed sẽ tăng lãi suất vào cuộc họp ngày 20 - 21/9, cũng có chút khác biệt khi 1 tháng trước đây không có Ngân hàng nào cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất.

Ông Justin Lederer - Chiến lược gia người Mỹ (một trong số những đối tác của Bộ Tài chính Mỹ) cho biết: “Chắc chắn việc tăng lãi suất sẽ diễn ra vào tháng 12”…

(Thu Hằng - dịch)