Fed tuyên bố chuẩn bị hành động cứu kinh tế Mỹ

Chủ tịch Fed, ông Ben Bernanke, tuyên bố Fed sẵn sàng tiến hành thêm các biện pháp mới để hỗ trợ cho sự phục hồi của kinh tế Mỹ hiện đang chịu nhiều tác động từ thị trường việc làm tăng trưởng yếu và căng thẳng tài chính tại châu Âu.

Chủ tịch Fed, ông Ben BernankeChủ tịch Fed, ông Ben Bernanke

Chủ tịch Fed tuyên bố: “Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) sẽ tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của kinh tế Mỹ và chuẩn bị hành động khi cần thiết để kích thích kinh tế tăng trưởng mạnh hơn trong bối cảnh giá cả ổn định.”

Xét đến tăng trưởng yếu kém của thị trường lao động hiện đã khiến niềm tin người tiêu dùng đi xuống, ông hối thúc các nhà hoạch định chính sách Mỹ không cắt giảm chi tiêu quá vội vã trong ngắn hạn ngay cả nếu họ phải đối đầu với vấn đề thâm hụt ngân sách trong dài hạn.

Ông khẳng định các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ Mỹ sẽ gây sức ép lớn lên nền kinh tế lớn nhất thế giới, nền kinh tế chỉ tăng trưởng được 1% trong nửa đầu năm 2011.

Ông nói: “Mục tiêu quan trọng chính là tránh đưa ra các biện pháp tài khóa có thể cản trở đà phục hồi kinh tế.”

Ông khẳng định tình hình căng thẳng tại châu Âu tiềm ẩn rủi ro lớn với tăng trưởng kinh tế Mỹ, hiện đã khiến tâm lý người tiêu dùng và doanh nghiệp hết sức bi quan.

Ông khẳng định áp lực giá cả sẽ không cao trong tương lai gần.

(Theo TTVN)