G20 mạnh tay ngăn chặn các công ty đa quốc gia trốn thuế

Bộ trưởng Tài chính Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 9/10 đã nhất trí ủng hộ kế hoạch nhằm ngăn chặn các công ty đa quốc gia trốn thuế bằng cách chuyển lợi nhuận tới các nước có yêu cầu đóng thuế thấp hơn.

G20 mạnh tay ngăn chặn các công ty đa quốc gia trốn thuế

Tại cuộc họp trong khuôn khổ hội nghị thường niên của Nhóm Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ ​Quốc tế (IMF) ở Lima (Peru), người đứng đầu ngành tài chính các nước G20 đã thông qua kế hoạch có tên gọi "Chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận" (BEPS).

Theo kế hoạch trên, 20 nền kinh tế này sẽ chặn hàng loạt lỗ hổng trong những hệ thống thuế quốc tế và quốc gia​. Việc lợi dụng những lỗ hổng này đã cho phép các công ty quốc tế, như Google và Starbucks, không phải trả từ 100-240 tỷ USD tiền thuế hàng năm.

Kế hoạch này còn áp dụng đối với các tập đoàn có tổng thu nhập ít nhất 750 triệu euro (tương đương 851 triệu USD) và tìm cách buộc những công ty này phải đóng các khoản thuế ở mỗi quốc gia, nơi các hoạt động kinh doanh phải đóng thuế.

Các hãng sẽ phải báo cáo đầy đủ về hoạt động làm ăn kinh doanh của mình với cơ quan thuế vụ tại các nước hãng đặt trụ sở hoặc chi nhánh. BEPS sẽ không ảnh hưởng tới những ưu đãi về giảm thuế của chính phủ mỗi nước nhằm thu hút đầu tư nước ngoài mà chỉ nhằm ngăn chặn hành vi trốn thuế.

Trong khi các quốc gia tham gia ký kết sẽ phải thay đổi chính sách thuế khóa để phù hợp với BEPS, họ vẫn phải thực hiện những bước nhằm tránh các vấn đề như đánh thuế 2 lần.

Mặc dù BEPS không mang tính ràng buộc pháp lý, song Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) bày tỏ hy vọng các nước sẽ thực hiện nghiêm túc kế hoạch này./.

(Theo Vietnam+)