Giá cổ phiếu Châu Á giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 9 tháng qua

Ngày 15/12/2014, giá cổ phiếu toàn thế giới phải chịu áp lực do giá dầu đã giảm tới mức thấp nhất trong vòng năm năm rưỡi qua. Các nhà sản xuất năng lượng và xuất khẩu đang trong tình trạng khó khăn do doanh thu sụt giảm mạnh.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Các nhà đầu tư đã tỏ ra lo lắng khi cổ phiếu Mỹ giảm mạnh nhất trong 2 năm rưỡi qua vào tuần trước do cổ phiếu của lĩnh vực năng lượng giảm, trong khi họ kì vọng vào Cục dự trữ liên bang sẽ tăng lãi suất.

Tuần trước cổ phiếu châu Âu giảm điểm mạnh nhất trong vòng 3 năm qua. Chỉ số FTSE của Anh và CAC40 của Pháp giảm lần lượt 1% và 0,9%. Điều này dẫn đến dự đoán, cổ phiếu khu vực này sẽ tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới. 

Chỉ số MSCI của khu vực Châu Á Thái Bình Dương (trừ thị trường Nhật Bản) giảm 1 điểm xuống còn 0,8%, đây là mức giảm thấp nhất kể từ tháng 3.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm trung bình 1,6% bất chấp chiến thắng trong cuộc bầu cử của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vào Chủ nhật vừa qua, mặc dù chiến thắng lớn này sẽ đẩy mạnh các chính sách kinh tế nhằm phục hồi tiền tệ của ông Shinzo Abe.

Ngày 15/12/2014, giá dầu thô giao sau tại Mỹ là 58,40 USD/thùng, tăng 1%. Trước đó giá dầu đã giảm hơn 2,5% còn 56,25 USD/thùng. Vào tuần trước, Cơ quan giám sát năng lượng thế giới thậm chí còn dự báo giá dầu sẽ thấp hơn trong năm tới do cầu yếu, cung tăng, báo hiệu một làn sóng bán ra ở Châu Á.

Giá dầu giảm liên tiếp đã tác động mạnh tới tiền tệ và cổ phiếu rồi chuyển sang xuất khẩu năng lượng, làm giảm sự ưa thích đối với các tài sản rủi ro.

Thị trường các nước xuất khẩu năng lượng đang căng thẳng, đồng tiền Real của Brazil đã chạm mức thấp nhất trong 9 năm rưỡi qua và đồng Rúp của Nga cũng đang ở mức thấp chưa từng thấy. Niềm tin của các nhà đầu tư đang bị giảm sút sau vụ khủng hoảng con tin tại Sydney, kéo theo đó, giá trị của đồng đô la Úc cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 4,5 năm.

Các tài sản rủi ro giảm giá đã  khiến các nhà đầu tư chuyển sang kênh an toàn hơn như đầu tư vào trái phiếu chính phủ hay đầu tư tích lũy tài sản vào đồng ngoại tệ an toàn như đồng Yên. Đồng đô la Mỹ đã giảm xuống thấp tương đương 1 USD = 117,78 Yên, gần chạm mức thấp nhất của 2 tuần gần đây là 117,445 Yên mặc dù đồng Yên đã không tăng giá kể từ sau kết quả của cuộc khảo sát niềm tin kinh doanh (khảo sát Tankan) của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Điều này cho thấy tâm lý của các nhà sản xuất lớn đi xuống trong tháng 12.

Chỉ số USD so với 6 đồng tiền chủ chốt là 88,328 điểm, giảm nhẹ so với mức cao nhất trong vòng 5 năm qua là 89,55 điểm vào tuần trước.

Theo ông Osao Iizuka, Trưởng bộ phận kinh doanh ngoại hối Ngân hàng tín thác Sumitomo Mitsui Trust bank, tâm lý lo ngại rủi ro của các nhà đầu tư có thể sẽ giúp cho tỷ giá JPY/USD trong vài ngày tới, nhưng đồng USD sẽ tăng trở lại sau khi cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang diễn ra vào ngày 16 và 17/12/2014.

Trái phiếu Kho bạc Mỹ được phát hành thêm với mức Lợi suất kỳ hạn 10 năm là 2,071%, mức thấp nhất trong 2 tháng qua. Những số liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ được cải thiện đã làm tăng những suy đoán về việc FED sẽ tăng lãi suất trong năm 2015. Nhiều nhà đầu tư hy vọng FED sẽ xem xét thay đổi chính sách duy trì mức lãi suất gần như bằng 0 trong một thời gian dài.

(Bảo Châu - dịch từ Reuters)