Hải quan Dubai bắt giữ vụ buôn lậu heroin lớn nhất trong 10 năm qua

Hải quan Dubai (Các Tiểu vương quốc A rập thống nhất- UAE) đã ngăn chặn thành công một lượng heroin lớn nhất trong vòng 10 năm trở lại đây lọt vào quốc gia này.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Vụ việc bắt giữ được Hải quan Dubai thực hiện tại nhà ga số 3 của sân bay quốc tế Dubai vào ngày 19-6 vừa qua. Với số lượng hơn 24kg heroin nguyên chất có trị giá ước tính trên thị trường chợ đen lên đến 2,4 triệu Euro, Hải quan Dubai đã thể rõ quyết tâm chống tội phạm ma túy đang có xu hướng gia tăng tại đây trong thời gian gần đây. Ma túy được cất giấu bằng thủ đoạn tinh trong ngăn chứa bí mật của một hàng khách nhập cảnh từ một quốc gia Châu Á. 

Theo ông Sultan bin Sulayem, Trưởng cơ quan Cảng, Hải quan và Khu tự do cho biết kết quả này nằm trong một loạt các hành động của Hải quan Dubai nhằm chống lại việc vận chuyển trái phép ma túy vào Các Tiểu vương quốc A rập thống nhất (UAE). Nhiệm vụ của Hải quan Dubai có hai mảng quan trọng. Trước hết, cơ quan Hải quan phải tạo thuận lợi cho việc làm thủ tục thông quan đối với lượng hành khách rất lớn qua sân bay Dubai. Thứ hai, cơ quan Hải quan phải bảo vệ xã hội trước những nguy cơ từ hàng hóa buôn lậu.

Trong vụ việc này, bằng những kinh nghiệm thực tế, nhân viên Hải quan đã phát hiện những hành vi bất thường của hành khách và đưa vào trọng điểm kiểm tra. Các túi xách của hành khách bị nghi vấn đã bị kiểm tra qua máy soi và được nhân viên Hải quan kiểm tra trực tiếp.

Tuy thủ đoạn cất giấu không mới nhưng việc vận chuyển ma túy với số lượng lớn là hành vi liều lĩnh, bất chấp khả năng bị phát hiện và chịu mức án cao của đối tượng buôn lậu. Đây cũng là lần đầu tiên, Hải quan Dubai ghi nhận một lượng lớn ma túy được vận chuyển bởi chỉ một đối tượng. Ma túy được giấu đều trong các túi với trọng lượng khoảng 4,5 đến 5kg. Những chiếc túi được sản xuất đặc biệt cho việc vận chuyển ma túy.

Vụ vận chuyển ma túy có số lượng lớn gần đây mà Hải quan Dubai bắt được vào tháng 12-2013 với khoảng 165 viên heroin có trọng lượng khoảng 1,65kg cũng được bắt giữ tại sân bay quốc tế Dubai.

Theo quy định của UAE, tang vật, đối tượng bị bắt giữ và biên bản điều tra được chuyển cho Cục Chống ma túy của Cảnh sát Dubai. 

(Theo Báo Hải quan)