Hải quan Dubai phá vỡ vụ buôn lậu 171,2 kg cocaine

Hải quan Dubai đã ngăn chặn một vụ buôn lậu 171,2 kg cocaine, trị giá hơn 200 triệu Dirham trong 1 lô hàng vận chuyển chuối tươi nhập khẩu từ 1 nước châu Mỹ La tinh  qua châu Âu.

Hải quan Dubai phá vỡ vụ buôn lậu 171,2 kg cocaine

Một quan chức cấp cao cho biết trên tờ Khaleej Times các thiết bị hiện đại và hệ thống phân tích thông tin tiên tiến đã được sử dụng để phá vỡ vụ buôn lậu này.

Cục trưởng Cục Tình báo Hải quan Dubai, ông Ahmed Al Kharoosi cho biết, các đối tượng buôn lậu đã sử dụng nhiều phương thức khác nhau nhằm qua mặt lực lượng Hải quan. Các đối tượng này đã quét lên các gói chứa ma túy bằng một chất hữu cơ nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng kiểm soát hải quan, máy soi và chó nghiệp vụ.

Các đối tượng buôn lậu đã thay đổi lộ trình của lô hàng để đánh lừa nhân viên kiểm soát Hải quan bằng cách đầu tiên xuất khẩu hàng lậu vào 1 cảng ở châu Âu sau đó tới cảng Jebel Ali coi như lô hàng có xuất xứ từ 1 nước châu Âu mà không phải từ một nước châu Mỹ  La tinh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, nhân viên Hải quan Dubai đã nghi vấn về lô hàng khi kiểm tra qua máy soi. Chó nghiệp vụ đã được đưa tới hiện trường để kiểm tra và thử phán ứng. Đồng thời phòng thí nghiệm di động hải quan đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả chất được phát hiện là cocaine.

Số cocaine nhập lậu này được cho là nhằm tiêu thụ trong thị trường nội địa.

Theo ông  Ahmed Al Kharoosi, đây là vụ thu giữ cocaine lớn nhất trong vòng 5 năm qua từ một lô hàng 3.080 thùng carton tại cảng Jebel Ali. Hiện vụ việc đã được giao cho Cục Phòng chống ma túy thuộc Cảnh sát Dubai điều tra làm rõ.

(Theo Báo Hải quan)