Hải quan EU phát hiện trên 70.000 mặt hàng giả

Hải quan châu Âu EU vừa phát hiện và thu giữ trên 70.000 mặt hàng giả trong Hoạt động hải quan chung (JCO) với tên gọi ERMIS. Hoạt động này tập trung vào hàng hóa được vận chuyển qua đường bưu điện và thư chuyển phát nhanh nhằm xác định hàng giả thông qua các lô hàng với số lượng nhỏ.

Hải quan EU phát hiện trên 70.000 mặt hàng giả

JCO ERMIS được cơ quan Hải quan Hy Lạp và Cục Phòng chống gian lận thương mại châu Âu (OLAF) phối hợp thực hiện, với sự tham gia của các chuyên gia hải quan từ các ủy ban của các nước thành viên EU, FYROM (nước Cộng hòa Macedonia), Montenergro, Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ủy viên về hải quan và chống gian lận thương mại thuộc Ủy ban châu Âu, ngài  Algirdas Šemeta cho biết, hoạt động ERMIS là hoạt động phối hợp chống rủi ro chung giữa các nước thành viên EU. Hiện nay, các sản phẩm giả đặt người tiêu dùng vào nguy cơ rủi ro và các DN vào thế bất lợi. Sự hợp tác chặt chẽ, trao đổi thông tin hiệu quả và các hành động cụ thể của tất cả các cơ quan chức năng là hết sức cần thiết trong công tác chống buôn lậu hàng giả. Hoạt động JCO ERMIS đã mang lại kết quả khả quan trong công tác chống hàng giả này.

JCO ERMIS được triển khai vào tháng 3-2014, các cơ quan Hải quan tiến hành tăng cường kiểm soát và trao đổi thông tin tình báo về các bưu kiện được chuyển vào EU từ nước thứ 3 qua đường bưu điện. Trong quá trình hoạt động hơn 70.000 mặt hàng giả đã bị lực lượng Hải quan thu giữ trong tổng số 643 vụ bắt giữ khác nhau.

Các mặt hàng giả như điện thoại di động, kính râm, phụ tùng xe cơ giới, thuốc chữa bệnh và dược phẩm. Hầu hết hàng giả được phát hiện có nguồn gốc từ châu Á. Các sản phẩm giả mạo có thể gây rủi ro cho người tiêu dùng châu Âu do không được sản xuất đúng quy chuẩn an toàn cho sức khỏe. Hơn nữa nạn buôn bán hàng giả gây nguy hại đến các DN kinh doanh hợp pháp. Con số bổ sung thêm 210 vụ bắt giữ đã được đưa ra nhưng lực lượng hải quan đã giải phóng hàng do thiếu sự hợp tác từ phía chủ sở hữu do không xác nhận đó là hàng giả. Các nước tham gia hoạt động chống hàng giả này kêu gọi sự hợp tác của các DN tư nhân là điều cần thiết cho sự thành công của hoạt động vì các chủ sở hữu có thể xác nhận rằng hàng hóa bị tịch thu là hàng giả mạo.

JCO ERMIS là hoạt động tiếp nối của các chương trình hoạt động trước đó do OLAF điều phối nhằm mục đích kiềm chế nạn buôn lậu hàng giả. Hoạt động Hải quan chung lần này giúp trao đổi thông tin tình báo và tăng cường hơn nữa sự hợp tác xuyên quốc gia với mục tiêu xác định chính xác khu vực có nguy cơ buôn lậu.

Hơn nữa, thông qua con số của các vụ bắt giữ, JCO một lần nữa đã giúp tránh thất thu cho ngân sách cho EU và các nước thành viên.

Hoàng Loan (theo europa.eu)