Hải quan Trung Quốc thu giữ mẫu máu xét nghiệm sàng lọc giới tính

Hải quan Thâm Quyến (Trung Quốc) cho biết, cơ quan này đang yêu cầu công chức hải quan  kiểm tra chặt chẽ việc vận chuyển trái phép mẫu máu vào Hồng Kông để sàng lọc giới tính, hành vi bị nghiêm cấm tại đất nước  này.

Hải quan Trung Quốc thu giữ mẫu máu xét nghiệm sàng lọc giới tính

Hoạt động này được đưa ra sau vụ việc một người phụ nữ đã bị bắt vào ngày 7-8 khi mang theo 96 mẫu máu trong túi khi qua Trạm kiểm soát La Hồ tại Thâm Quyến vào Hồng Kông.

Các mẫu máu này được cho là của các phụ nữ mang thai được mang tới Hồng Kông để làm xét nghiệm sàng lọc giới tính AND.

 Ông Cui Chao thuộc Hải quan La Hồ cho biết, đây là trường hợp đầu tiên Hải quan La Hồ thu giữ mẫu máu từ Thâm Quyến tới Hồng Kông mà không khai báo hải quan.

Cũng theo Hải quan La Hồ, mẫu máu được để trong ống xét nghiệm thủy tinh với dung tích khoảng 12 ml , tất cả đều được đánh giấu tên và kèm theo 2 giấy tờ là:  Kết quả siêu âm thông tin về tuổi thai và kích cỡ thai và một bản cam kết được ký nhận xét nghiệm ADN.

Người phụ nữ đem theo các mẫu máu này họ Lin cho biết, cô ta được thuê mang các mẫu máu này sang Hồng Kông sau mỗi lần vận chuyển như vậy cô ta kiếm được 300 đô la Hồng Kông. Lin cùng các mẫu máu đã bị đưa đến cơ quan bảo quản và kiểm soát địa phương điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, theo truyền thông địa phương họat động kinh doanh này đã phát triển trong vòng  2 đến 3 năm trở lại đây tại Thâm Quyến. Bằng cách gửi mẫu máu tới Hồng Kông tiến hành làm xét nghiệm AND, các bà mẹ mang thai sớm biết giới tính của thai nhi trong giai đoạn mới mang thai tốt nhất từ 7 đến 8 tuần.

Theo báo cáo của Shenzhen Evening News, tại Thâm Quyến có hơn 10.000 khách hàng chi trả cho dịch vụ này một tháng và chi phí ít nhất 683 USD cho mỗi lần xét nghiệm.

(Theo Báo Hải quan)