Hải quan Úc triển khai hệ thống thông quan eGates

Cơ quan Bảo vệ biên giới và Hải quan Australia đang chuẩn bị triển khai hệ thống thông quan mới hỗ trợ sinh trắc học eGates.

Hải quan Úc triển khai hệ thống thông quan eGates

Bộ trưởng  Di trú và Bảo vệ biên giới Scott Morrison cho biết, Chính phủ Australia sẽ dành 700 triệu đô la Úc  trong vòng sáu năm tới để cập nhật hệ thống quản lý biên giới của quốc gia này.

Hệ thống sẽ kiểm soát tất cả những du khách nhập cảnh vào Australia qua một cơ sở dữ liệu sinh trắc học để xác nhận rằng không có bất kỳ tội phạm có tiền án qua biên giới mà không khai báo hải quan.

Hải quan Australia cho biết thêm, cơ quan này sẽ sớm đưa ra một kế hoạch đấu thầu vào đầu năm tài khóa 2014-2015 để đảm bảo một nhà cung cấp công nghệ và hệ thống tích hợp phục vụ cho hệ thống thông quan tại biên giới, ban đầu sẽ được áp dụng thông quan cho du khách qua cảng biển và hàng không Australia.

Bộ Di trú và Bảo vệ biên giới Australia cũng cho biết, họ đang tiến hành thử nghiệm hệ thống sinh trắc học eGates mới, hệ thống này cung cấp cơ sở dữ liệu cho hệ thống thông quan. Cán bộ Hải quan sẽ sử dụng một bảng điều khiển giám sát từ xa và kiểm soát trong thời gian áp dụng hệ thống eGates.

Thêm vào đó, hệ thống eGate sẽ tạo thuận lợi cho cán bộ hải quan lập kế hoạch và giám sát thủ tục thông quan cho các du khách xuất nhập cảnh.

Công chức Hải quan sẽ được trang bị hệ thống thông tin địa lý và các thiết bị cầm tay để thực hiện có hiệu quả thủ tục thông quan ở tất cả các sân bay, ga tàu du lịch và tàu thương mại.

Hệ thống sẽ tích hợp và quản lý tự động hóa thông quan cho du khách bao gồm: cấp hộ chiếu và thị thực, hành trình du lịch, các vấn đề cần xử lý xử lý và liên quan tại biên giới.

Hải quan Australia đang tăng cường hệ thống quản lý nhận diện nhằm đảm bảo rằng các cơ quan bảo vệ biên giới có hình ảnh chính xác của du khách trong khi làm thủ tục hải quan.

Hệ thống quản lý nhận diện mới này cũng sẽ cung cấp những phân tích tiên tiến dựa trên dữ liệu giao dịch trực tuyến cho các mục tiêu đánh giá rủi ro, cho phép cơ quan Hải quan có thể phát hiện nhận dạng đặc biệt dựa trên đặc điểm và sự liên kết cũng như trong trường hợp tách, nhập nhận dạng.

Cơ quan Hải quan có thể hợp nhất các thông tin phân tích tiên tiến đã thu thập được từ cơ sở dữ liệu toàn diện về các chi tiết liên quan đến nhận dạng, sau đó được tích hợp với liên hệ thống và được nhân rộng và đồng bộ hóa trên toàn hệ thống.

Thông tin về hệ thống thông quan này ra đời vào thời điểm tăng trưởng nhanh chóng của ngành công nghiệp du lịch Australia. Theo dự báo của Hải quan Australia số khách du lịch tới Australia gia tăng nhanh chóng từ mức hiện tại 30 triệu khách/năm tăng lên 50 triệu khách/năm vào năm 2023.

(Theo Báo Hải quan)