Hàn Quốc đấu tranh với làn sóng nợ của các hộ gia đình

Lee Sang-Kuk hàng ngày phải vừa đi cung cấp thịt vào buổi sáng, vừa đi lái ô tô cho khách vào ban đêm. Nhưng ngay cả với hai công việc, ông cũng như hàng triệu người Hàn Quốc khác đang đấu tranh chống lại một làn sóng nợ xấu.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Tình trạng của Lee là ngày càng phổ biến tại Hàn Quốc, nơi tổng số hộ gia đình vay đạt kỷ lục (gần 900 tỷ USD) vào tháng Chín năm ngoái, tương đương với hơn 70% GDP của đất nước này năm 2011.

Bị một công ty truyền thông sa thải năm 2000, Lee đã vay ngân hang bằng cách thế chấp nhà của mình để mở một nhà hàng. Chỉ trong vòng hai năm, việc kinh doanh của ông đổ bể và ông buộc phải nộp đơn xin phá sản. Lee phải bán căn hộ của mình để xóa các khoản vay ngân hàng rồi sau đó phải vay nặng lãi từ một doanh nghiệp tư nhân để có tiền trang trải cho chi phí học tập của hai đứa con. Người đàn ông 59 tuổi tâm sự đã từng nghĩ tới việc tự tử ở thời điểm đó. “Tất cả những gì tôi kiếm được đều phải để đi trả nợ. Vợ tôi phải làm việc như một người giúp việc để giảm thiểu tối đa các chi phí sinh hoạt của cả gia đình” - ông trả lời phóng viên AFP.

Buổi sáng, Lee đi đưa thịt cho các tiểu thương. Vào buổi tối, Lee sẽ giúp các doanh nhân đã uống quá nhiều và cần ai đó để lái xe đưa họ về nhà.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, các ngân hàng Hàn Quốc đẩy mạnh việc cho vay tiêu dùng với mục đích tăng trưởng. Từ đó núi nợ của các gia đình Hàn Quốc đã xuất hiện. Theo giáo sư Đại học Hàn Quốc Lee Phil-Sang, số lượng nợ của các hộ gia đình nước này, đặc biệt là những gia đình của người lao động tự do (chiếm gần 1/3 lực lượng lao động) đang có chiều hướng xấu đi. Giáo sư Lee cũng cho biết, nợ hộ gia đình như là một bệnh "ung thư trong đất nước". Nếu không được kiểm soát, nó sẽ trở thành một lực cản nghiêm trọng đối với nền kinh tế, tuy nhiện hiện vẫn sẽ chưa có mối đe dọa nghiêm trọng nào đối với hệ thống ngân hàng.

Việc thiếu thu nhập giữa các hộ gia đình mắc nợ cao đang cản trở nỗ lực của Chính phủ thúc đẩy nhu cầu trong nước và chuyển dần từ nền kinh tế quốc dân ra khỏi sự phụ thuộc vào xuất khẩu.

Giống như Lee Sang-Kuk, nhiều người trung niên Hàn Quốc khi bị sa thải bởi các công ty, đã đưa ra các khoản vay cá nhân và thế chấp để bắt đầu một công việc kinh doanh mới. Lee là một trong số nhóm ước tính 3.000.000 người đã được đưa vào danh sách đen của các ngân hàng, không thể nhận được các khoản vay thêm.

Trong cuộc bầu cử, Tổng thống đắc cử Park Geun-Hye đã cam kết mở rộng chi tiêu phúc lợi xã hội. Ông đề xuất 18 nghìn tỷ won (gần 17 tỷ USD) công quỹ để giúp người có thu nhập thấp như Lee giảm nợ…

(NTH - dịch)