Hàn Quốc: Đơn giản hóa thủ tục hải quan cho người tiêu dùng Trung Quốc

Hải quan Hàn Quốc sẽ tiến hành đơn giản hóa thủ tục hải quan đối với hàng hóa bán trực tiếp tới người tiêu dùng Trung Quốc vào tháng 3-2015. Điều này sẽ tạo lợi thế về giá cho các doanh nghiệp Hàn Quốc so với các đối thủ cạnh tranh nước ngoài.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Tại cuộc phỏng vấn với hãng Thông tấn Yonhap, người đứng đầu Hải quan Hàn Quốc Kim Nak-hoe cho biết, cơ quan này đã đàm phán với các đối tác Trung Quốc về quan hệ hợp tác chặt chẽ thông quan hàng hóa vận chuyển bằng đường thủy và xây dựng 1 trung tâm vận tải.

Ông Kim cũng cho biết thêm, việc chuyên chở hàng hóa bằng đường thủy thường lâu hơn một ngày so với đường hàng không nhưng chi phí ít hơn khoảng 30%. Đặc biệt Hải quan Trung Quốc cho đã phép 1 trung tâm vận tải chuyên dụng xử lý việc mua hàng trực tuyến tại thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông, thành phố nằm trên vùng biển Hoàng Hải tiếp giáp với Hàn Quốc.

Khi hàng hóa được thông quan qua trung tâm vận tải thuộc Hải quan Thanh Đảo, số hàng hóa này sẽ được chuyển bằng đường bộ tới tay người mua.

Điều này cho phép thời gian thông quan hàng hóa kịp thời. Đối với số lượng hàng hóa nhỏ, quy trình thủ tục hải quan sẽ được tạo điều kiện thông quan nhanh chóng.

Một thỏa thuận tương tự sẽ được thiết lập tại Hải quan Đại Liên phía nam tỉnh Liêu Linh vào tháng tới để có thể đơn giản hóa quy trình giao hàng.

Số liệu mua hàng điện tử cho thấy người tiêu dùng Hàn Quốc mua hàng trực tiếp khoảng 1,55 tỉ USD trị giá hàng hóa từ nước ngoài trong năm 2014. Ngược lại con số người nước ngoài mua hàng trực tuyến các sản phẩm sản xuất trong nước của Hàn Quốc chỉ ở mức 28 triệu USD.

(Theo Báo Hải quan)