Hàng triệu USD liên tiếp đổ vào Việt Nam

Chỉ trong vòng 1 tháng qua, đã có hàng triệu USD được công bố đầu tư vào VN thông qua những dự án đa dạng.

VN bắt đầu có nhiều hoạt động nghiên cứu, sản xuất cao cấpVN bắt đầu có nhiều hoạt động nghiên cứu, sản xuất cao cấp

Những cuộc hợp tác

Theo các nguồn tin ngày 6/8 từ Đài Loan, Tập đoàn Chunghwa Telecom (CHT - Đài Loan) đang có kế hoạch bắt đầu khai thác thị trường Việt Nam thông qua việc thiết lập một liên doanh với mạng viễn thông Viettel. Hai bên đã thảo luận về dự án này được một thời gian và CHT sẽ sớm đưa một bản đề xuất cho Hội đồng quản trị của Viettel. Theo đó, ban đầu, CHT sẽ cung cấp các dịch vụ trung tâm dữ liệu Internet (IDC) tại Việt Nam nhằm cung cấp cho đối tượng khách hàng chính là các công ty Đài Loan đang hoạt động ở Việt Nam. Hiện các doanh nghiệp Đài Loan đang gia tăng mạnh đầu tư vào Việt Nam, mở ra những cơ hội lớn cho CHT. Trước đó, CHT đã mở các văn phòng đại diện ở Thái Lan, Trung Quốc và cả Việt Nam, nhưng đây là lần đầu tiên tập đoàn này thiết lập một liên doanh ở nước ngoài.

Tương tự, một quan hệ hợp tác khác nhằm triển khai công nghệ tại nước ta vừa được công bố giữa Tập đoàn quốc tế Titanium và Viện Đào tạo & Ứng dụng công nghệ (ITAT - VN). Theo đó, hai đối tác này sẽ cùng cung cấp công nghệ nhận dạng khuôn mặt tiên tiến của Titanium cho các dự án của các bộ ngành và các cơ quan giáo dục trên khắp Việt Nam. Công nghệ này cho phép kiểm soát, đảm bảo an toàn, đồng thời thống kê lượng người ra vào các cơ quan. ITAT sẽ giúp tuỳ chỉnh hệ thống theo yêu cầu của từng dự án.

Những dự án hợp tác như trên là cơ sở để ngày càng nhiều tập đoàn quốc tế tiến tới những cam kết lâu dài hơn tại thị trường Việt Nam, với những khoản đầu tư liên tục tăng. Những khoản đầu tư lớn thực sự đã bắt đầu đổ vào mỗi lúc một nhiều.

Làn sóng đầu tư

Theo sau những kế hoạch đầu tư hàng tỉ USD vào Việt Nam của Intel (Mỹ) và Hon Hai (Đài Loan) gần đây, làn sóng "đổ tiền" vào ngành công nghệ tại Việt Nam bắt đầu dâng cao. Theo các chuyên gia, đây là quy luật tất yếu bởi giới kinh doanh công nghệ luôn có xu hướng theo chân các "đại gia" vào những quốc gia mà họ chọn, để cùng tạo lập những hệ sinh thái khoẻ mạnh hỗ trợ lẫn nhau bao gồm từ nghiên cứu, phát triển, sản xuất cho đến tiêu thụ.

Nổi bật nhất trong thời gian gần đây là dự án của một nhóm các nhà đầu tư ở thung lũng Silicon (Mỹ) với 200 triệu USD, nhằm xây dựng một nhà máy đóng gói chip tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc. Bên cạnh đó, có không ít dự án khác với quy mô nhỏ hơn nhưng cũng có tầm quan trọng lớn.

Giữa tháng trước, nhà cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sản xuất bán dẫn Global Equipment Services (GES - Mỹ) đã được trao giấy chứng nhận đầu tư tại TPHCM. Theo đó, GES sẽ đầu tư 36 triệu USD để xây dựng một trung tâm công nghệ nằm trong Khu công nghệ cao TPHCM và dự kiến sẽ thuê khoảng 500 kỹ sư Việt Nam. Trung tâm này sẽ đi vào hoạt động từ tháng 9/2008 và sẽ trở thành "hàng xóm" với cơ sở lắp ráp và kiểm nghiệm chip của Intel.

Cùng chung mục đích tạo lập "hệ sinh thái" với các nhà đầu tư quốc tế tại Việt Nam, Công ty Ge-Shen Corp Bhd (Malaysia) vừa tuyên bố trong vòng 2 năm tới sẽ đầu tư thêm khoảng 4,3 triệu USD để mở rộng các hoạt động tại Việt Nam. Theo thông tin đưa ra cuối tháng 7 thì khoản đầu tư trên sẽ nhằm cung cấp các dịch vụ cho các công ty nước ngoài làm ăn tại Việt Nam. Ông Wong Yee Keh, Tổng Gíam đốc Ge-Shen cho biết, một số lượng lớn tập đoàn Nhật Bản và thậm chí Trung Quốc có hoạt động đa quốc gia đã chọn Việt Nam để chuyển nhiều hoạt động của mình đến.

Ge-Shen sẽ bắt đầu đưa ra thị trường công nghệ chế tạo vỏ ESCA hoàn toàn mới, lần đầu tiên tạo được hiệu ứng không gian 3 chiều (3D). ESCA có tiềm năng ứng dụng cho các sản phẩm như điện thoại di động, máy nghe nhạc iPod, TV plasma, giàn âm thanh...

(Theo Lao Động điện tử)