Honeywell mua 30% cổ phần còn lại của UOP Russell

Hôm nay, Honeywell (mã giao dịch trên sàn chứng khoán NYSE:HON) công bố hãng vừa mua nốt 30% cổ phần còn lại tại UOP Rusell LLC với trị giá gần 240 triệu đô-la Mỹ nhằm phát triển công nghệ và sản xuất thiết bị mô-đun xử lý khí tự nhiên.

Một nhà máy xử lý khí của Honeywell. Ảnh: PV. Một nhà máy xử lý khí của Honeywell. Ảnh: PV.

Năm 2012, Honeywell đã mua 70% cổ phần của Công ty Thomas Russell để thiết lập nên UOP Russell –sau này trở thành một bộ phận của Honeywell UOP. Các bên đồng ý về mặt nguyên tắc cho phép Honeywell có thể muanốt số cổ phần còn lại trong vòng ba năm sau khi thương vụ đầu tiên kết thúc.

"Ông Tom Russell và công ty của ông đã đi tiên phong trong việc giới thiệu các công nghệ mô-đun loại bỏ những chất gây nhiễm bẩn khí tự nhiên và thu hồi cácchất khí hóa lỏng có giá trị (NGLs) một cách nhanh chóng và tiết kiệm" ông John Gugel – Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Nhánh kinh doanh Xử lý Khí và Hydro của Honeywell UOPnói. "Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng trên nền tảng vững chắc đó, áp dụng các giải pháp tự động hóa quá trình của Honeywell vàcông nghệ của Honeywell UOP, và mở rộng kinh doanh trên trường quốc tế nhằm giúp đáp ứng nhu cầu toàn cầu đối với khí tự nhiên, dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2040."

Các dòng sản phẩm của UOP Russell bao gồm thiết bị chế tạo rời, mô-đun gia công sẵn rồi được lắp ghép lại thành nhà máy hoàn chỉnh với các chi tiết kỹ thuật chính xác.Các thiết bị có thể dễ dàng vận chuyển đến các vùng xa và sau đó lắp ráp tại hiện trường, việc này giúp giảm đáng kể thời gian và chi phí thi công cũng nhưnâng cao độ tin cậy trong vận hành. Phương pháp mô-đun này cho phép khách hàng có thể bắt đầu xử lý khí và đạt được doanh thu nhanh hơn so với các phương pháp thi công tại hiện trường truyền thống.

Honeywell UOP đã áp dụng các phương pháp UOP Russell để mở rộng dịch vụ thiết bị mô-đun của mình cho các thiết bị xử lý lọc dầu và hóa dầu quan trọng và các ứng dụng khác.Với thiết bị UOP Russell, việc thiết kế và xây dựng mô-đun cho các thiết bị lọc dầu quan trọng sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ xây dựng, đồng thời đảm bảo chất lượng cao, và đặc biệt phù hợp cho các vùng xa xôi.

Thiết bị mô-đun của UOP Russell do Honeywell UOP cung cấp là một trong những giải pháp nền tảng để xử lý và chế biến khí tự nhiên. Doanh nghiệp cũng cung cấp công nghệ thu hồi condensate và khí hóa lỏng tự nhiên có giá trị như ethane, propane, butane, và tách nước, thủy ngân, lưu huỳnh, carbon dioxide và các chất làm nhiễm bẩn dòng khí tự nhiên khác.

Honeywell UOP đã cung cấp thiết bị và công nghệ tiền xử lý cho hơn 350 dự án xử lý khí trên toàn cầu đồngnghĩa với việc sản xuấtđược hơn 560 tỷ mét khối (20 nghìn tỷ cubic feet) khí tự nhiên mỗi năm tương đương với gần 40 phần trăm sản lượng khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu.Theo số liệu thống kê năng lượng thế giới của hãng BP, riêng trong thập kỷ qua, lượng tiêu thụ khí tự nhiên trên toàn thế giới đã tăng trưởng với tỷ lệ trung bình hàng năm là hơn 2,3 phần trăm, từ 95,3 nghìn tỷ cubic feetnăm 2004 lên tới 120 nghìn tỷ cubic feet trong năm 2014.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nhu cầu khí tự nhiên sẽ tăng lên 183 nghìn tỷ cubic feet vào năm 2040, dẫn đầu là Trung Quốc và khu vực Trung Đông, khiến khí tự nhiên trở thành nhiên liệu hóa thạch có mức tăng trưởng nhanh nhất. Nhu cầu tại Trung Quốc và các khu vực khác được đẩy mạnh một phần là do những nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon vì khí tự nhiên khi đốt sạch hơn so với than đá.

(PV)