IMF hạ dự báo GDP toàn cầu năm 2015 xuống 3,5%

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa cập nhật về triển vọng kinh tế toàn cầu, theo đó, cơ quan này đã hạ dự báo GDP toàn cầu trong 2 năm 2015 - 2016 lần lượt xuống 3,5% và 3,7%, giảm 0,3% so với dự báo đưa ra hồi tháng 10/2014.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Điều này phản ánh kết quả đánh giá lại triển vọng kinh tế Trung Quốc, CHLB Nga, khu vực Euro, Nhật Bản, hoạt động kinh tế yếu ớt tại các nước xuất khẩu dầu mỏ do giá dầu thô lao dốc, riêng kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi mạnh và là động lực tăng trưởng toàn cầu.

Báo cáo cho biết, kinh tế toàn cầu sẽ hưởng lợi nhờ giá dầu ở mức thấp, góp phần giảm nhẹ những tác động tiêu cực như đầu tư thấp, triển vọng kinh tế trung hạn tại nhiều nước phát triển và mới nổi tiếp tục yếu ớt.

Trước đó, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu của Ngân hàng Thế giới, sau khi tăng trưởng ước đạt 2,6% năm 2014, tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự đạt 3% năm nay, 3,3% trong năm 2016 và 3,2% trong năm 2017. Dự báo của IMF đưa ra cao hơn hẳn so với con số từ WB.

So với dự báo đưa ra hồi tháng 10/2014, báo cáo của IMF lần này đưa ra đánh giá lạc quan hơn nhờ tác động của 4 yếu tố cơ bản. Trong đó, việc giá dầu tính theo USD giảm khoảng 55% kể từ tháng 9/2014, một phần là do nhu cầu yếu ớt tại các nước mới nổi và một số nền kinh tế chủ chốt, đẩy giá cả kim loại đầu vào giảm. Tuy nhiên, nguyên nhân cơ bản đẩy giá dầu lao dốc bắt nguồn từ phía cung, trong đó có quyết định của Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tiếp tục duy trì sản lượng dầu hiện hành, mặc dù lượng dầu khai thác tại Mỹ và một số nước khác liên tục tăng.

Trong khi kinh tế toàn cầu tăng mạnh và kỳ vọng đạt 3,7% trong quí III/2014, sau khi tăng khoảng 3,2% trong quí trước đó, nhưng tốc độ tăng trưởng không đồng đều giữa các nền kinh tế lớn. Trong khi kinh tế Mỹ tăng cao hơn kỳ vọng, các nền kinh tế chủ chốt khác đều giảm nhẹ do tác động của các biện pháp tái cơ cấu và triển vọng kinh tế trung hạn còn yếu ớt. Mặt khác, sự khác biệt về tốc độ tăng trưởng giữa các nền kinh tế chủ chốt đã đẩy giá USD tăng khoảng 6% so với đánh giá đưa ra tại báo cáo cập nhật tháng 10/2014. Trái lại, đồng tiền chung euro và yên Nhật lần lượt mất giá tới 2% và 8%, các đồng bản địa của các nước mới nổi cũng mất giá, nhất là tại các nước xuất khẩu hàng hóa.

Yếu tố nữa là các mức lãi suất và rủi ro tăng cao tại hầu hết các nước mới nổi, nhất là các nước xuất khẩu hàng hóa, giá cả trái phiếu giảm mạnh cùng với giá năng lượng. Tại các nước phát triển hàng đầu, lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài tiếp tục giảm, phản ánh nhu cầu đầu tư vào tài sản này tăng cao nhằm bảo toàn tài sản và hoạt động kinh tế yếu ớt, trong khi giá cổ phiếu tính theo đồng bản tệ nhìn chung không thay đổi kể từ tháng 10/2014.

So với dự báo đưa ra hồi tháng 10/2014, báo cáo mới này dự báo xu hướng phát triển trái ngược. Về xu hướng tích cực, giá dầu được kỳ vọng sẽ giảm dần, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong 2 năm tới thông qua tác động tăng sức mua và nhu cầu tiêu dùng tại các nước nhập khẩu dầu, đặc biệt tại các nước phát triển. Về xu hướng tiêu cực, tác động của giá dầu giảm dần không bù đắp được nỗ lực điều chỉnh tại các nền kinh tế chủ chốt (ngoại trừ kinh tế Mỹ), làm giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

(HTH)