IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Mới đây, Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2014 xuống 3,6%, thấp hơn mức dự báo 3,7% đưa ra cách đây 03 tháng, nhưng vẫn cao hơn kết quả tăng trưởng 3% của năm 2013.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Báo cáo nhận định, kinh tế toàn cầu bắt đầu tăng mạnh từ giữa năm 2013 và sẽ tiếp tục cải thiện trong hai năm 2014-2015, chủ yếu là nhờ động lực kinh tế tại các nước phát triển, mặc dù tốc độ phục hồi không đồng đều. Các nước phát triển vẫn duy trì mức tăng trưởng 2,2% trong năm 2014 và 2,3% năm sau.

Tại Mỹ, tác động hỗ trợ của các biện pháp tiền tệ và củng cố tài khóa đã giúp nền kinh tế này tăng trưởng trên mức tiềm năng. Tại khu vực đồng tiền chung euro, các nỗ lực cắt giảm thâm hụt tài khóa và xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh được kỳ vọng sẽ là những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tại Nhật Bản, kinh tế trong các năm 2014-2015 dự báo chỉ tăng thấp do chính phủ phải thực hiện các biện pháp thắt chặt tài khóa. Tuy nhiên, kinh tế các nước mới nổi sẽ chỉ tăng khiêm tốn do phải thực hiện các biện pháp điều chỉnh nhằm thích ứng với những thay đổi về tình hình tài chính bên ngoài. Đáng chú ý, lạm phát thấp tại các nước phát triển sẽ gây rủi ro cho các nước mới nổi do chi phí vốn tăng cao sẽ cản trở dòng vốn vào.

Báo cáo cũng phân tích những nguyên nhân suy giảm lãi suất thực trên phạm vi toàn cầu kể từ những năm 1980 và cho rằng, lãi suất sẽ có xu hướng tăng nhẹ trong giai đoạn trung hạn.

Báo cáo đưa ra khuyến nghị, các nhà tạo lập chính sách tại các nước phát triển cần kiềm chế việc rút lui các biện pháp tiền tệ nới lỏng. Trong khi đó, các nước đang phát triển và mới nổi phải chấp nhận các biện pháp thay đổi cơ bản nhằm thích ứng với những thay đổi từ bên ngoài, chủ động đưa ra các biện pháp ngăn ngừa rối loạn thị trường, tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ và thực hiện cải cách cơ cấu.

(HTH)