IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống còn 3,3%

Mới đây, Quĩ tiền tệ quốc tế (IMF) đã công bố kết quả điều tra về triển vọng kinh tế thế giới. Theo đó, kinh tế toàn cầu sẽ tăng 3,3% trong năm 2014, trước khi tăng 3,8% vào năm 2015, giảm lần lượt 0,1% và 0,2% so với dự báo đưa ra cách đây 3 tháng.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Rủi ro tăng trở lại

IMF nhận định: Kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi yếu ớt và không đồng đều, phản ánh những chuyển biến khác nhau giữa các nước và khu vực trên thế giới. Trong đó, tăng trưởng kinh tế năm 2014 thấp hơn kỳ vọng bắt nguồn từ sự suy giảm các hoạt động kinh tế tại các nước phát triển trong sáu tháng đầu năm 2014, và triển vọng không mấy lạc quan tại một số nền kinh tế mới nổi.

Tại các nước phát triển, kinh tế được dự báo tăng 1,8% trong năm 2014 và tăng 2,3% trong năm 2015. Hai yếu tố cản trở quá trình phục hồi là thất nghiệp và nợ nần quá cao, tăng trưởng tiếp tục thấp hơn mức tăng trưởng tiềm năng. Do sự phụ thuộc đáng kể vào xuất khẩu sang các nước phát triển, một số nền kinh tế mới nổi phải điều chỉnh giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế tiềm năng. Trên toàn cầu, hoạt động đầu tư cũng khá yếu ớt, nên tăng trưởng kinh tế còn khiêm tốn.

Cụ thể, kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng nhanh sau khi tăng thấp vào quí 1/2014, nhiều người có việc làm, góp phần cải thiện thu nhập và hỗ trợ thị trường nhà đất. Trong khi đó, tại khu vực euro, quá trình phục hồi dần được duy trì, mặc dù khá yếu ớt, đòi hỏi phải tiếp tục chính sách lãi suất thấp tại một số nền kinh tế chủ chốt trong khu vực. Còn tại Nhật Bản, GDP quí II/2014 tăng thấp hơn so với kỳ vọng do tác động của biện pháp tăng thuế tiêu dùng. Trong tương lai, đầu tư tư nhân được dự báo sẽ phục hồi và tăng trưởng sẽ ổn định vững chắc trong năm 2015.

Tại các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển, GDP sẽ tiếp tục tăng cao. Tuy nhiên, với mức tăng trưởng 4,4% trong năm 2014, thấp hơn so với dự báo đưa ra hồi tháng 4/2014. Nguyên nhân là do cầu nội địa còn yếu ớt và căng thẳng địa chính trị gia tăng, nhất là giữa CHLB Nga và các nước láng giềng. Kinh tế CHLB Nga và cộng đồng các quốc gia độc lập cải thiện khiêm tốn.Tại Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế năm 2014 - 2015 được kỳ vọng sẽ giảm nhẹ xuống 7,4% do quốc gia này đang chuyển đổi kinh tế theo hướng bền vững hơn. Trong khi đó, tăng trưởng tại các nước đang phát triển khác tại châu Á được kỳ vọng vẫn vững chắc.

Tại Mỹ latinh, tăng trưởng kinh tế trong năm nay được dự báo giảm tới 50% xuống khoảng 1,3%, do xuất khẩu giảm sút và khó khăn trong nước. Sang năm 2015, tăng trưởng sẽ phục hồi và tăng khoảng 2,2%. Tại Trung Đông và Bắc Phi, tốc độ phục hồi kinh tế còn yếu ớt mặc dù có dấu hiệu tăng nhẹ nhờ tình hình an ninh trong nước cải thiện và nhu cầu bên ngoài tăng dần.

Không nên nới lỏng chính sách tiền tệ sớm

Do tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong sáu tháng đầu năm thấp hơn so với kỳ vọng và rủi ro tăng trở lại, kinh tế có thể tăng chậm hoặc giảm thấp hơn so với kỳ vọng, đòi hỏi các nước phải coi yêu cầu tăng sản lượng thực tế và sản lượng tiềm năng là ưu tiên hàng đầu.

Đặc biệt theo IMF, các nước phát triển không nên rút lui chính sách tiền tệ nới lỏng quá sớm. Việc điều chỉnh tài khóa phải được xem xét trên cơ sở tốc độ và cơ cấu để hỗ trợ phục hồi, làm cơ sở để thúc đẩy tăng trưởng và việc làm trong dài hạn. Trong bối cảnh đó, việc tăng đầu tư hạ tầng sẽ thúc đẩy nhu cầu trong ngắn hạn và hỗ trợ tăng trưởng tiềm năng trong giai đoạn trung hạn tại những nước có hạ tầng yếu kém, đồng thời cần nâng cao hiệu quả đầu tư công.

Các nền kinh tế thị trường mới nổi cần sử dụng chính sách kinh tế vĩ mô để đa dạng hóa tăng trưởng, và chủ động có biện pháp đối phó khi Ngân hàng Trung ương Mỹ thay đổi chính sách tiền tệ.

IMF cũng khuyến nghị tất cả các nước cần gấp rút đẩy mạnh cải cách cơ cấu để thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng hoặc củng cố tăng trưởng theo hướng bền vững hơn. Đối với nhiều nước, điều này có nghĩa là cần cải thiện thị trường lao động và sản phẩm, có chính sách thích hợp để thu hút sự tham gia của người lao động.

(HTH)