IMF: Kinh tế Châu Á sẽ tăng tốc mạnh mẽ trong năm 2013

Mới đây, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã công bố báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế cho Châu Á với nhận định rằng sau 1 năm hoạt động kinh tế trầm lắng, tăng trưởng kinh tế tại Châu Á dự kiến sẽ tăng tốc trong năm nay.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo IMF, tăng trưởng của khu vực phần lớn là nhờ cầu trong nước tiếp tục mạnh mẽ, đạt 5,75% trong năm 2013, do vậy, Châu Á sẽ dẫn đầu trong tiến trình phục hồi 3 tốc độ của toàn cầu. Trong đó, Tiêu dùng và đầu tư tư nhân sẽ được hỗ trợ bởi các điều kiện thuận lợi của thị trường lao động, tình trạng thất nghiệp ở mức thấp trong mấy năm nay và tình hình tài chính tương đối dễ dàng. Châu Á cũng được hưởng lợi từ việc lan tỏa nhu cầu trong khu vực chủ yếu thể hiện cầu trong nước ở Trung Quốc tăng lên cùng với chính sách kích thích tại Nhật Bản, và tăng cường hội nhập kinh tế của khối ASEAN trong hoạt động mua bán hàng tiêu dùng.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cảnh báo rằng triển vọng thuận lợi trên đây đi kèm với một số rủi ro. Đáng chú ý là tình trạng mất cân đối tài chính và giá cả tài sản tăng lên đi kèm với việc tăng trưởng tín dụng quá mạnh và điều kiện tài trợ lỏng lẻo tại một số quốc gia Châu Á. Ngoài ra, IMF cũng đề cập tới hai mối thách thức chính sách quan trọng trong trung hạn là làm sao thực hiện tăng trưởng hòa nhập hơn, nhất là tại các nền kinh tế mới nổi, và tránh cái bẫy quốc gia thu nhập trung bình. Để đối phó với hai mối thách thức này, các quốc gia phải chú trọng đến việc củng cố khuôn khổ tài khóa và thực hiện một chương trình tổng thể cải cách cơ cấu đi kèm với việc thực hiện các chính sách thu chi thân thiện hơn với tăng trưởng và đảm bảo sự thịnh vượng ngày càng tăng lên ở Châu Á phải được chia sẻ với tất cả các cộng đồng người dân.

Vì vậy, IMF kêu gọi các nhà hoạch định chính sách trong khu vực cần phải luôn luôn sẵn sàng ứng phó nhằm khắc phục tình trạng mất cân đối tài chính, đồng thời phải hỗ trợ thích đáng cho tăng trưởng. Mặc dù lạm phát trong khu vực vẫn duy trì ở mức thấp và ổn định, nhưng mất cân đối tài chính thường kéo dài và khó có thể khắc phục một cách dễ dàng.

Riêng với Việt Nam, IMF cũng đánh giá kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có dấu hiệu cho thấy hoạt động kinh tế có thể đang hồi phục từ mức đáy, được dẫn dắt bởi xuất khẩu mạnh mẽ. Thặng dư cán cân vãng lai tăng lên hơn 9 tỷ USD trong năm 2012 một phần do nhập khẩu thấp và hoạt động kinh tế yếu. Với việc này, tổng dự trữ quốc tế tính đến cuối tháng 2/2013 đã tăng lên hơn 2,5 tháng nhập khẩu dự kiến của hàng hóa và dich vụ. Bên cạnh đó, lạm phát đã giảm từ mức hai con số xuống khoảng 7% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 3/2013. Thị trường tài chính đã bình ổn trở lại do nỗ lực của NHNN trong việc cung cấp thanh khoản và sáp nhập một số ngân hàng nhỏ, yếu kém.

Những thành tựu đã đạt được trong ổn định kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính trong năm 2012 đã cải thiện độ tín nhiệm của các thành viên tham gia thị trường đối với NHNN. Đồng thời, cầu trong nước yếu kéo tăng trưởng GDP thực giảm xuống còn 5,25% vào năm 2012 (6,25% vào năm 2011). Trong khi lạm phát đã giảm xuống, lạm phát cơ bản (không bao gồm thực phẩm cơ bản và năng lượng) vẫn còn ở mức cao, điều này đã hạn chế không gian cho việc giảm lãi suất.

Cũng theo IMF, những thành tựu về ổn định gần đây cần phải được củng cố thông qua các chính sách kinh tế vĩ mô phù hợp để tăng thêm dự trữ quốc tế và bức đệm ngân sách. Các cơ quan chức năng Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách trong khu vực ngân hàng, và khu vực DNNN để giảm tính dễ bị tổn thương và đưa Việt Nam quay lại con đường tăng trưởng cao, lành mạnh và bền vững. Các cơ quan chức năng Việt Nam đã bắt đầu các cải cách cấu trúc quan trọng trong khu vực ngân hàng và DNNN, điều này rất được ủng hộ. Các biện pháp này cần được triển khai quyết liệt và các bước tiếp theo cần được xem xét. 

(HTH)