Italia: Apple bị cáo buộc trốn thuế hơn 1,34 tỷ USD

Đầu tuần, giới chức Italia (Ý) đã mở cuộc điều tra nhắm vào Apple với nghi ngờ công ty này đã trốn thuế tại nước sở tại.

Italia: Apple bị cáo buộc trốn thuế hơn 1,34 tỷ USD

Cụ thể, cơ quan quản lý thuế tại Ý cáo buộc tập đoàn công nghệ Mỹ đã có dấu hiệu gian lận trong việc đóng thuế, và nhiều khả năng công ty đã trốn đóng một khoản thuế hơn 1,34 tỷ USD. Theo các quan chức nước này, Apple đã không báo cáo chi tiết thu nhập của công ty trong năm 2010 và 2011, qua đó "né" được số tiền thuế trong hai năm lần lượt là: hơn 270 triệu USD và hơn 1,1 tỷ USD.

Hiện Apple phủ nhận cáo buộc trên và cho rằng, các cơ quan thuế tại Ý đã tiến hành kiểm toán Apple vào các năm 2007, 2008 và 2009 và đã xác nhận rằng Apple đã tuân thủ đầy đủ các yêu cầu từ OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế). Do đó, Apple tự tin rằng "cuộc điều tra tới đây cũng sẽ cho kết luận tương tự".

Không riêng Apple, trong bối cảnh khủng hoảng của nền kinh tế hiện nay, các cơ quan thuế tại Ý đang trở nên cứng rắn hơn với những công ty trong nước và các tập đoàn đa quốc gia như Google, Amazon hay Apple. Bởi các tập đoàn đa quốc gia này luôn là nỗi "ám ảnh" của nhiều nước khi thu về lợi nhuận khổng lồ hàng năm nhưng không phải đóng bất cứ khoản thuế nào, có nơi nó không cần văn phòng đại diện nhưng vẫn kiếm được những đồng nội tệ ở nơi nó có mặt.

(Nam Phương)