ITC phê chuẩn điều tra chống bán phá giá với các container Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đã phê chuẩn việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các container được thiết kế chứa hàng khô nhập khẩu từ Trung Quốc, mở đường cho Bộ Thương mại Mỹ áp các mức thuế sơ bộ đối với sản phẩm trên của Trung Quốc trong vài tháng tới.

ITC phê chuẩn điều tra chống bán phá giá với các container  Trung Quốc
Trong thông báo ngày 6/6, ITC cho biết ủy ban đã bỏ phiếu khẳng định có những bằng chứng xác đáng cho thấy ngành công nghiệp Mỹ đã bị thiệt hại vật chất do nhập khẩu mặt hàng trên. 
 
Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc điều tra, được khởi động từ ngày 14/5, đối với các container nhập từ Trung Quốc và dự kiến sẽ đưa ra quyết định về thuế chống trợ cấp ban đầu vào tháng 7 và thuế chống bán phá giá vào tháng 9 tới.
 
Các cuộc điều tra được tiến hành theo đề nghị của Stoughton Trailers có trụ sở ở bang Wisconsin. Công ty này cáo buộc các container của Trung Quốc được bán dưới mức giá hợp lý của sản phẩm này trên thị trường Mỹ, với mức phá giá tới 84,07%, đồng thời các nhà sản xuất và xuất khẩu của Trung Quốc còn được nhận trợ cấp bất hợp lý của chính phủ. Các container của Trung Quốc được thiết kế chứa hàng khô vận chuyển bằng đường sắt hoặc đường bộ. 
 
Theo số liệu chính thức của Mỹ, ước tính năm ngoái nước này nhập khẩu khoảng 184 triệu USD những sản phẩm này từ Trung Quốc. 
 
Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với acetone nhập khẩu từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) thêm 5 năm nữa, kể từ ngày 8/6.
 
Thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết quyết định trên được đưa ra sau 1 năm xem xét các biện pháp chống bán phá giá trước đó theo đề nghị của các nhà sản xuất acetone trong nước.
 
Các mức thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng này có thời hạn 5 năm, được áp dụng lần đầu tiên vào ngày 9/6/2008 và đã hết hiệu lực năm ngoái. 
 
Acetone là một loại hóa chất được dùng như một dung môi hữu cơ. Sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp dược và sơn.
 
(Theo TTXVN/VIETNAM+)