Kinh tế Mỹ và Nhật phục hồi tích cực hơn

(eFinance Online) - Triển vọng tăng lãi suất vào tháng 6 của FED tăng lên, tuy nhiên nhiều khả năng lãi suất sẽ chỉ tăng 1 lần trong năm 2016 (vào tháng 9). Kinh tế Mỹ chuyển biến tích cực trong tháng 4 khi sản lượng công nghiệp của Mỹ tăng 0,7% so với tháng trước, số nhà xây dựng mới trong 12 tháng tính tới tháng 4/2016 tăng 6,6% lên 1,17 triệu căn. 
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Với những tín hiệu khả quan đó, khả năng Fed tăng lãi suất trong tháng 6 đã tăng từ 5% lên 34%. Tuy nhiên, tháng 9 có khả năng cao nhất với 57%.

Nguy cơ từ việc Anh (có thể) rời khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit) có khả năng gây thiệt hại tới kinh tế khu vực EU và nền kinh tế toàn cầu do biến động thị trường tài chính, tác động đến đầu tư. Tác động của Brexit sẽ kéo theo hàng loạt chính sách, thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU sẽ phải thay đổi. Kinh tế nước Anh cũng có nguy cơ tăng trưởng yếu, sụt giảm đầu tư nước ngoài những lĩnh vực then chốt của nền kinh tế như bất động sản, thương mại và tài chính….

Ngày 3/5 vừa qua EC đã hạ dự báo tăng trưởng của Eurozone, đồng thời cảnh báo rủi ro toàn cầu bao gồm việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc và nguy cơ nước Anh rời khỏi EC đang làm ảnh hưởng đến sự hồi phục kinh tế. Theo đó, EC đã hạ dự báo tăng trưởng của Eurozone trong năm 2016 xuống 1,6% từ mức 1,7% đưa ra trước đó. EC cũng giảm dự báo lạm phát của Eurozone xuống 0.2% trong năm nay và 1,4% trong năm tới do khu vực này vẫn đang phải đối phó với các thách thức trong cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp.

Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục đối mặt với sự suy giảm tăng trưởng. Xuất khẩu trong tháng 4 đột ngột giảm 1,8% so với cùng kỳ, trái ngược với mức tăng 11,5% trong tháng 3. Chỉ số PMI cũng giảm 0.3 điểm so với tháng trước (49,4 điểm) do đơn đặt hàng mới đình trệ và các đơn hàng xuất khẩu giảm tháng thứ 5 liên tiếp. 

Nhiều ngân hàng trung ương (NHTƯ) trên thế giới tiếp tục giữ nguyên chính sách lãi suất thấp hoặc âm (Anh, Brazin, Nhật Bản, New Zealand) nhằm tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn toàn cầu. Đặc biệt NHTƯ Úc đã quyết định hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỉ lục 1,75%. Tại Nhật, dù kinh tế quý I/2016 đạt mức tăng trưởng mạnh 1,7%, nhưng việc đồng Yên vẫn ở mức cao so với USD Mỹ đã dẫn đến những tác động tiêu cực lên khu vực xuất khẩu, gây khó khăn cho quá trình phục hồi kinh tế. Nhiều khả năng BOJ sẽ tiếp tục chính sách lãi suất âm của mình và thị trường kì vọng Thủ tướng Shinzo Abe sẽ công bố gói kích thích tài chính mới, một phần của chương trình “Abenomics 2.0”.

Sau 3 tháng phục hồi nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ của các NHTƯ, thị trường chứng khoán toàn cầu có dấu hiệu điều chỉnh giảm. Tính đến ngày 23/05/2016, hầu như tất cả các chỉ số chứng khoán lớn như Dow Jones, NASDAQ và S&P 500 của Mỹ, FTSE 100 (Anh), DAX (Đức) và CAC (Pháp) đều giảm điểm so với cuối tháng trước. Duy chỉ có thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng điểm nhờ vào GDP quý I bất ngờ tăng mạnh.

Giá dầu trên thị trường quốc tế tiếp tục có những chuyển biến phục hồi. Tính đến 23/05/2016, giá dầu trên thị trường New York đã tăng 7,4% so với cuối tháng 4/2016 và 30,8% so với đầu năm 2016.

Giá hàng hóa đồng loạt tăng trong tháng 4/2016. Duy trì đà tăng mạnh nhất vẫn là giá năng lượng (tăng 8.08%); kế đến lần lượt là nguyên liệu thô (tăng 3.33%); lương thực (2,9%); nông sản (2,74%); giá kim loại sau 2 tháng giảm đã tăng trở lại và tăng ở mức 1,36% so với tháng trước. Dù vậy, nhìn chung giá hàng hóa 4 tháng đầu năm vẫn đang giảm so với cùng kỳ.

(Phúc Thanh)